Bảo hiểm y tế và Bảo hiểm sức khỏe

Mục lục - nội dung

bảo hiểm sức khỏe là gì

Bảo hiểm sức khỏe là gì?

Bảo hiểm sức khỏe là hình thức bảo hiểm cho trường hợp tai nạn, thương tật, bệnh tật hoặc chăm sóc sức khỏe khám chữa bệnh. Doanh nghiệp bảo hiểm sẽ trả tiền bảo hiểm theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm nếu có sự kiện bảo hiểm xảy ra.

Bảo hiểm sức khỏe là một cách giúp chi trả các chi phí chăm sóc sức khỏe, chỗ dựa tài chính vững chắc khi bản thân và gia đình bạn gặp phải rủi ro, bệnh hiểm nghèo, tai nạn bất ngờ, không lường trước được.

Sản phẩm bảo hiểm này mang tính tự nguyện tham gia. Các công ty bảo hiểm đưa ra tiêu chuẩn quyền lợi có sẳn, tùy thuộc vào nhu cầu của bản thân và gia đình có thể lựa chọn từng gói quyền lợi phù hợp.

Bảo hiểm sức khỏe thuộc loại hình bảo hiểm phi nhân thọ nên có đặc điểm chung là thời hạn hợp đồng chỉ duy trì trong 01 năm (đóng phí 01 lần duy nhất). Nếu muốn tiếp tục được bảo hiểm, khách hàng cần tái tục hợp đồng và đóng phí bảo hiểm tiếp theo mỗi năm.

so sánh các loại bảo hiểm sức khỏe

Các loại bảo hiểm sức khỏe

Theo Luật Kinh doanh bảo hiểm Việt Nam, bảo hiểm sức khỏe được phân ra thành 3 nhóm bảo hiểm chính:

 • Bảo hiểm tai nạn con người;
 • Bảo hiểm y tế;
 • Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe.

Bảo hiểm tai nạn con người

Loại hình bảo hiểm cho trường hợp rủi ro do tai nạn (không bảo hiểm các trường hợp rủi ro là bệnh tật) không lường trước làm cho người được bảo hiểm bị tử vong, thương tật bộ phận thân thể…làm phát sinh các chi phí y tế chữa trị liên quan thuộc phạm vi bảo hiểm.

Các quyền lợi bảo hiểm như các chi phí y tế, thuốc men, phẫu thuật, thiết bị y tế, nằm viện, thuê xe cấp cứu,…sẽ được bồi thường theo chi phí thực tế hoặc theo tỷ lệ qui định trên mệnh giá số tiền bảo hiểm của từng loại sản phẩm.

Bảo hiểm y tế

Bào hiểm y tế (nhà nước): do nhà nước phát hành nhằm đảm bảo chính sách an sinh xã hội chăm lo cho đời sống sức khỏe cơ bản cho người dân với 02 hình thức là bảo hiểm tự nguyên & bảo hiểm bắt buộc.

Bảo hiểm y tế (thương mại): do các công ty bảo hiểm phi nhân thọ phát hành, mang tính chất kinh doanh. Không giống với tính phi lợi nhuận như BHYT do Nhà nước phát hành.

Hiện tại có nhiều doanh nghiệp bảo hiểm trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang triển khai loại hình bảo hiểm này. Phạm vi hoạt động của bảo hiểm sức khỏe là xuyên quốc gia, không giống như BHYT của nhà nước chỉ bảo hiểm các rủi ro xảy ra hay việc khám chữa trị chỉ ở trong nước.

BHYT bồi thường các rủi ro về tại nạn và cả bệnh tật. Đặc trưng BHYT mức độ chi trả thông thường chỉ đảm bảo quyền lợi ở tiêu chuẩn cơ bản.

Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe

Cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế tốt nhất với nhiều quyền lợi vượt trội như không phân biệt đúng hay trái tuyến, bệnh viện công hay tư, trong hay ngoài nước; chi trả theo chi phí thực tế chứ không phải theo khung qui định hạn mức cụ thể của từng quyền lợi bảo hiểm thai sản, nha khoa, ngoại trú, nội trú, chăm sóc y tế tại nhà, phẫu thuật, cấy ghép nội tạng, điều trị ung thư, bệnh hiểm nghèo,…

Bố mẹ mua bảo hiểm sức khỏe cho con nhỏ để có thể sử dụng những dịch vụ y tế hàng đầu mà không cần lo lắng vấn đề tài chính. Dịch vụ bảo lãnh viện phí sẽ giúp khách hàng không cần đóng phí trước để được khám chữa bệnh, không phải trực tiếp làm hồ sơ nhận tiền bảo hiểm, tất cả thủ tục sẽ được công ty bảo hiểm & bệnh viện xử lý thay khách hàng.

Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe bồi thường các rủi ro về tại nạn & bệnh tật ở tiêu chuẩn quyền lợi từ cơ bản đến cao cấp tùy theo từng loại sản phẩm, có thể giúp khách hàng an tâm lựa chọn sử dụng các dịch vụ y tế chăm sóc sức khỏe chất lượng tốt nhất trong và ngoài nước.

Các gói sản phẩm bảo hiểm chăm sóc sức khỏe chuyên biệt theo từng đối tượng:

 • Bảo hiểm thai sản
 • Bảo hiểm sức khỏe gia đình toàn diện
 • Bảo hiểm sức khỏe trẻ em
 • Bảo hiểm sức khỏe cho người già..

bảo hiểm sức khỏe cá nhân

Lợi ích khi mua bảo hiểm sức khỏe cá nhân

 • Bảo hiểm cho cả bệnh tật và tai nạn
 • Gói sản phẩm đa dạng từ cơ bản đến cao cấp, toàn diện với mức phí tham gia khác nhau đáp ứng từng khả năng tài chính cũng như nhu cầu mỗi khách hàng.
 • Không giới hạn chi phí điều trị hay số ngày nằm viện tối đa
 • Không giới hạn số lần khám bệnh và chi phí cho mỗi lần khám chữa bệnh
 • Không cần khám sức khỏe trước khi tham gia bảo hiểm (trừ trường hợp công ty bảo hiểm yêu cầu)
 • Được lựa chọn bệnh viện, phòng khám một cách tự do (trong hệ thống có liên kết tốt nhất), giúp cho các khách hàng linh hoạt sử dụng các dịch vụ khám chữa bệnh tốt nhất.
 • Gói bảo hiểm cao cấp có thể bảo hiểm vượt ngoài lãnh thổ Việt Nam, cho phép các khách hàng được tiếp cận với dịch vụ y tế nước ngoài.
 • Bảo lãnh viện phí giúp khách hàng chỉ cần xuất trình thẻ bảo hiểm bảo lãnh và giấy tờ tùy thân là hoàn toàn có thể sử dụng dịch vụ y tế mà không cần đóng tiền phí trước.
 • Tốc độ bồi thường của các dịch vụ bảo hiểm sức khỏe nhanh chóng chỉ trong 15 ngày làm việc.
 • Hỗ trợ tài chính trước hơn 100 bệnh hiểm nghèo ngay từ giai đoạn đầu.
 • Bảo hiểm sức khỏe phù hợp cho nhiều đối tượng cá nhân, gia đình, doanh nghiệp.

so sánh bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe

So sánh bảo hiểm y tế và bào hiểm sức khỏe

Bảo hiểm y tế do Nhà nước phát hàng mang tính chất xã hội, phi lợi nhuận nhằm đảm bảo chính sách an sinh xã hội chăm lo cho đời sống sức khỏe cơ bản cho nhân dân.

Bảo hiểm sức khỏe do công ty bảo hiểm phát hành mang tính chất kinh doanh. Hướng đến cung cấp các quyền lợi bảo vệ tài chính, chăm sóc sức khỏe cao cấp toàn điện với các dịch vụ y tế chất lượng hàng đầu trong và ngoài nước.

Sự khác biệt cơ bản nhất giữa bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm y tế ở một số điểm chính như sau:

Tiêu chí Bảo hiểm y tế Bảo hiểm sức khỏe
Phạm vi áp dụng Trong lãnh thổ Việt Nam Trong lãnh thổ Việt Nam & cả nước ngoài.
Tiêu chuẩn quyền lợi Cơ bản Cơ bản & cao cấp
Hưởng đầy đủ quyền lợi bảo hiểm Khám chữa bệnh tại bệnh viện công đúng tuyến chỉ định Tự do lựa chọn bệnh viện
Sử dụng thuốc khám chữa bệnh Theo đúng danh mục các loại thuốc qui định. Có thể không hạn chế loại thuốc sử dụng
Thủ tục bồi thường Được đánh giá khá rắc rối, gây mệt mỏi cho người dân.  Bồi thường trong 15 ngày
Số tiền & số lần chi trả Có giới hạn chi trả theo từng trường hợp cụ thể Có thể không giới hạn
Thời gian khám bệnh Theo đúng giờ hành chính qui định tại bệnh viện công Linh hoạt về thời gian khám chữa bệnh
Chi trả tiền khám bệnh Không
Chi phí vận chuyển y tế Không
Chi phí điều trị (trước & sau xuất viện) Không

mua bảo hiểm sức khỏe

Câu hỏi thắc mắc về mua bảo hiểm sức khỏe

Mua bảo hiểm sức khỏe nào tốt?

Bảo hiểm sức khỏa có nhiều hạn mức quyền lợi khác nhau được qui định cụ thể theo từng gói bảo hiểm từ cơ bản, nâng cao, toàn diện…Phí bảo hiểm cũng sẽ khác nhau (từ 1-50 triệu/năm) tùy theo gói bảo hiểm khách hàng lựa chọn.

Quyền lợi bảo hiểm và mức phí đóng luôn là tỷ lệ thuận, nếu bạn chỉ cần quyền lợi bảo hiểm ở mức cơ bản thì mức phí đóng sẽ thấp hơn rất nhiều so với quyền lợi cao cấp hay toàn diện. Mỗi công ty bảo hiểm có những ưu điểm riêng nên tùy vào khả năng tài chính và yêu cầu muốn bảo vệ đến mức nào thì khách hàng tự do tham khảo, lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp nhu cầu.

Bảo hiểm sức khỏe toàn diện là gì?

Sản phẩm bảo hiểm sức khỏe toàn diện phục vụ đa dạng mọi đối tượng từ trẻ nhỏ cho đến người già, hình thức bảo hiểm linh hoạt nên cá nhân, gia đình, hay doanh nghiệp đều có thể tham gia.

Khi tham gia sản phẩm khách hàng sẽ được thoải mái sử dụng các dịch vụ y tế chất lượng cao cấp nhất tại các bệnh viên hàng đầu Việt Nam (hoặc nước ngoài) mà không cần quá lo lắng về tài chính.

>> Bảo hiểm sức khỏe toàn diện

Bảo hiểm thai sản

Bảo hiểm thai sản là một loại hình bảo hiểm chăm sóc sức khỏe chuyên dành riêng cho phụ nữ mang thai, chịu trách nhiệm chi trả các chi phí liên quan đến việc sinh con nhỏ. Đối với phụ nữ có dự định sinh con nên mua bảo hiểm thai sản liên tục trước đó từ 12 tháng trở lên để đảm bảo hưởng quyền lợi đầy đủ hơn.

Bảo lãnh viện phí là gì?

Bảo lãnh viện phí vốn là khách hàng chỉ cần xuất trình thẻ bảo hiểm và giấy tờ tùy thân (CMND, hộ chiếu hoặc giấy khai sinh đối với trẻ em) là đã có thể được sử dụng dịch vụ mà không cần đóng phí trước.

Khách hàng chỉ phải thanh toán các chi phí y tế không thuộc phạm vi bảo hiểm hoặc vượt quá hạn mức trách nhiệm bảo hiểm, còn lại là do bên công ty bảo hiểm tự chi trả cho bệnh viện (thuộc hệ thống liên kết). Khách hàng cũng không cần trực tiếp làm hồ sơ nhận tiền chi trả bảo hiểm.

Chơi thể thao vô ý bị gãy chân phải nằm viện có được thanh toán?

Nếu bạn tham gia thể thao với tính chất giải trí, không phải tham gia các giải đấu chuyên nghiệp, thì vẫn được xem xét bồi thường.

Khám bệnh & làm xét nghiệm nhưng kết quả là bình thường, có được thanh toán?

Trong trường hợp điều trị bệnh hoặc thương tích có kết quả chẩn đoán, kê toa thuốc và điều trị theo chỉ định bác sĩ là căn để xem xét chi trả bảo hiểm. Nếu kết quả khám và xét nghiệm bình thường, sẽ không được chi trả vì điều này không thuộc phạm vi được bảo hiểm.

Sử dụng dịch vụ chăm sóc y tế tại nhà khi nào?

Khi có chỉ định của bác sĩ và điều này cần thiết về mặt qui trình y khoa, được thực hiện trong vòng 30 ngày sau khi xuất viện. Quyền lợi này không áp dụng cho trường hợp xuất viện sau sinh con.

Điều trị tại bệnh viện nước ngoài có được thanh toán?

Đối với trường hợp điều trị nội trú, phạm vi bảo hiểm là toàn cầu (ngoại trừ quyền lợi thai sản). Đối với điều trị ngoại trú, nha khoa và thai sản, bạn chỉ được chi trả bảo hiểm trong phạm vi Việt Nam.

Cơ sở y tế nào được bảo hiểm chấp thuận?

Cơ sở khám chữa bệnh hợp pháp, được cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại cấp giấy phép hoạt động. Cơ sở y tế không phải là phòng mạch bác sĩ tư, nơi dưỡng lão, spa, thẩm mỹ, hay cơ sở chữa trị riêng cho người nghiện rượu, ma túy, bệnh tâm thần và bệnh phong…