Bảo hiểm vật chất xe ô tô là gì? Các loại bảo hiểm xe ô tô

bảo hiểm vật chất xe ô tô

Bảo hiểm thân vỏ xe ô tô là gì?

1/ Bào hiểm xe ô tô là gì?

Bảo hiểm xe ôtô (BH xe cơ giới) là loại hình kết hợp giữa bảo hiểm tai nạn con người, vật chất xe ôtô, hàng hóa vận chuyển trên xe.

Doanh nghiệp bảo hiểm có chịu trách nhiệm bồi thường cho những thiệt hại, tổn thất về con người, xe ôtô, hàng hóa trên xe khi có rủi ro bất ngờ xảy ra theo đúng qui định hợp đồng bảo hiểm.

2/ Các loại bảo hiểm xe ô tô

2.1 Bảo hiểm trách nhiệm dân sự (Bảo hiểm ô tô bắt buộc)

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe cơ giới có đối tượng bảo hiểm là bên (người bị hại & xe) bị chủ xe gây tai nạn, bảo hiểm sẽ chi trả số tiền mà người chủ xe đáng lẽ phải bồi thường cho người bị tai nạn do lỗi của chủ xe theo qui định luật pháp.

Nhà nước quy định tất cả xe cơ giới tham gia giao thông phải có loại bảo hiểm này, nếu không sẽ bị phạt hành chính.

Đối với các thiệt hại về người thì bảo hiểm sẽ chi trả các chi phí cứu chữa, thuốc men, dịch vụ y tế, phục hồi sức khỏe, mai táng…Với thiệt hại về tài sản thì tính trên cơ sở thiệt hại thực tế và mức đọ lỗi của chủ xe. Chủ xe phải có trách nhiệm tích cực cứu chữa, hạn chế thiệt hại về người và tài sản.

Mức bồi thường bảo hiểm bắt buộc bao nhiêu?

Tiêu chí Bồi thường thiệu hại về người Bồi thường thiệu hại về tài sản
Bảo hiểm TNDS bắt buộc 70 triệu/người/vụ 70 triệu/vụ
Bảo hiểm TNDS tự nguyện 70 triệu/người/vụ + 30 triệu mở rộng 70 triệu/vụ + 30 triệu mở rộng

Biểu phí bảo hiểm TNDS (BH bắt buộc xe ôtô, sử dụng cá nhân không kinh doanh) được nhà nước qui định mức giá bán (phí đóng BH)  chung cho tất cả công ty bảo hiểm là như nhau.

Biểu phí bảo hiểm ô tô bắt buộc theo từng loại xe ôtô (xe du lịch)

STT Loại xe cơ giới Phí bảo hiểm 01 năm (đã gồm VAT)
1 Loại xe dưới 6 chỗ ngồi (xe 4 chỗ, 5 chỗ) 480,700 đ
2 Loại xe từ 6 đến 11 chỗ ngồi (xe 7 chỗ, 9 chỗ) 873,400 đ
3 Loại xe từ 12 đến 24 chỗ ngồi 1,397,000 đ
4 Loại xe trên 24 chỗ ngồi 2,007,500 đ
5 Xe vừa chở người vừa chở hàng (Pickup, minivan) 1,026,300 đ

2.2 Bảo hiểm vật chất xe ô tô (BH tự nguyện)

Đối tượng được bảo hiểm là chiếc xe ôtô tham gia giao thông của chủ xe. Nếu có tai nạn làm xe bị hư hại thì bảo hiểm sẽ bồi thường cho chủ xe theo đúng qui định hợp đồng.

Doanh nghiệp bảo hiểm chịu trách nhiệm chi trả cho rủi ro như :

 • Tai nạn bất ngờ ngoài sự kiểm soát của chủ xe: đâm va, lật đổ, rơi, chìm, cháy nổ, bị các vật thể khác rơi va chạm vào..
 • Tai họa thiên nhiên bất khả kháng: bão lũ, sụt lở, sét đánh, động đất, mưa đá, sóng thần..
 • Tại nạn mang tính chất xã hội: mất cắp bộ phận, bị cướp xe toàn bộ..

Do chiếc xe ôtô được cấu tạo từ nhiều bộ phận máy móc thiết bị khác nhau nên các công ty bảo hiểm thường chia ra nhiều gói bảo hiểm tùy chọn riêng như:

 • Bảo hiểm toàn phần (toàn bộ xe),
 • Bảo hiểm từng phần (bảo hiểm thân vỏ xe, bảo hiểm kính xe).

Điều kiện tham gia bảo hiểm: người chủ xe được cấp giấy phép đăng ký xe, giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật của xe….

Cách tính phí bảo hiểm: Tính bằng tỷ lệ phần trăm (%) trên số tiền bảo hiểm. Thông thường từ 1,5%-3,9% (tùy vào từng loại xe) x Số tiền muốn bảo hiểm (hoặc theo giá trị toàn bộ xe)

# Các gói điều khoản bổ sung mở rộng phạm vi bảo hiểm

Các điều khoản bảo hiểm mở rộng thêm phạm vi bảo hiểm mà hợp đồng bảo hiểm thông thường sẽ không có bảo hiểm cho các trường hợp này (Bán lẻ hoặc sẽ bán kèm theo gói sản phẩm nâng cao).

+ Bảo hiểm xe bị ngập nước (thủy kích)

Xe ôtô bị thiệt hại động cơ hoặc hư hỏng về điện do lỗi vô ý của lái xe điều khiển xe đi vào vùng ngập nước sẽ được bồi thường, nếu xe có tham gia bảo hiểm vật chất xe. Lưu ý trường hợp xe bị ngập nước đã chết máy hoặc dừng hoạt động mà người điều khiển xe nổ máy trở lại gây thiệt hại thì sẽ không được bồi thường. Phí bảo hiểm bổ sung tăng thêm 10% phí bảo hiểm thông thường

+ Bảo hiểm sửa chữa tại Ga ra tự chọn

Chủ xe được quyền chỉ định sửa chữa xe tại Ga ra đã thỏa thuận trước ở thời điểm ký kết hợp đồng bảo hiểm. Chỉ áp dụng cho xe ôtô mới sử dụng trong phạm vi 5 năm tính từ năm sản xuất và tham gia bảo hiểm vật chất xe ôtô. Phí bảo hiểm bổ sung tăng thêm từ 5% – 25% phí bảo hiểm thông thường

+ Bảo hiểm không trừ khấu hao thay mới

Vật tư, phụ tùng thuộc trách nhiệm bảo hiểm được thay mới mà không có áp dụng bất kỳ một khoản chi phí khấu trừ (hoặc khấu hao) thay mới nào.

+ Bảo hiểm mất cắp bộ phận

Chủ xe được bồi thường tổn thất cho những bộ phận bị mất cắp của xe theo điều kiện sau:

 •   01 lần cho mỗi bộ phận đối với các hợp đồng bảo hiểm có thời hạn đến 1 năm
 •   02 lần cho mỗi bộ phận đối với các hợp đồng bảo hiểm có thời hạn lớn hơn 1 năm

Mức miễn bồi thường không khấu trừ: 2 triệu đồng/vụ (Thiệt hại trên 2 triệu đồng sẽ được thanh toán toàn bộ)

Phí bảo hiểm bổ sung tăng thêm 15% phí bảo hiểm thông thường

+ Bảo hiểm mức miễn bồi thường có khấu trừ

Khi xảy ra thiệt hại thuộc hợp đồng bảo hiểm thì bồi thường theo nguyên tắc sau:

 • Thiệt hại xe dưới mức miễn thường: Chủ xe tự chi trả
 • Thiệt hại trên mức miễn thường: Số tiền bồi thường bảo hiểm = Chi phí thiệt hại – mức khấu trừ

+ Bảo hiểm thiệt hại xảy ra ngoài lãnh thổ Việt Nam

Xe được giải quyết bồi thường khi bị tai nạn trong phạm vi các nước Lào, Campuchia, Thái Lan, Trung Quốc. Phí bảo hiểm bổ sung tăng thêm 30-50% phí bảo hiểm thông thường.

+ Dịch vụ cứu hộ miễn phí

Đây là một trong những quyền lợi khác biệt trong các bảng chào giá bảo hiểm. Sẽ chỉ có một số công ty bảo hiểm hoàn trả chi phí cứu hộ nếu khách hàng mua thêm quyền lợi về phạm vi và điều kiện cứu hộ.

2.3 Bảo hiểm người ngồi trên xe và tai nạn lái phụ xe (BH tự nguyện)

Đối tượng được bảo hiểm là tài xế, phụ xe, những người được chở trên xe gặp tai nạn của chủ xe. Công ty bảo hiểm chịu trách nhiệm chi trả cho thiệt hại thương tật hoặc tử vong khi có tai nạn không mong muốn xảy ra trong quá trình tham gia giao thông.

Loại bảo hiểm này thường được các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách tham gia nhiều hơn là cá nhân tự mua.

Cách tính phí bảo hiểm

STT Số tiền bảo hiểm/người/vụ Phí bảo hiểm (năm)
1 Từ 5.000.000 đ đến 200.000.000 đ 0,10% x Số tiền bảo hiểm

2.4 Bảo hiểm hàng hóa vận chuyển trên xe (BH tự nguyện)

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe đối với hàng hóa trên xe có đối tượng bảo hiểm là hàng hóa chuyên chở trên xe. Bảo hiểm sẽ thanh toán số tiền đền bù những tổn thất về hàng hóa vận chuyển trên xe khi tai nạn xảy ra.

Chủ yếu các dòng xe tải thường xuyên vận chuyển hàng hóa thì chủ xe nên mua loại hình bảo hiểm này. Đây là loại hình bảo hiểm tự nguyện, nhà nước không yêu cầu bắt buộc chủ xe phải mua. Công ty bảo hiểm còn có trách nhiệm về các chi phí cần thiết xếp dỡ, lưu kho, bảo quản hàng hóa..để giảm thiểu các tổn thất trong quá trình vận chuyển.

Mức trách nhiệm bồi thường sẽ chi trả bao nhiều?

Mức trách nhiệm bảo hiểm/vụ = Mức trách nhiệm bảo hiểm(/tấn) x Số tấn trọng tải của xe.

Mức trách nhiệm (MTN) bảo hiểm Phí bảo hiểm (năm)
Từ 10.000.000 đ/tấn đến 100.000.000 đ/tấn 0,55 % x MTN bảo hiểm

Mức trách nhiệm bảo hiểm/tấn chỉ có ý nghĩa làm cơ sở xác định mức trách nhiệm bảo hiểm tối đa trên vụ tương ứng với trọng tải được phép chở của từng loại xe cụ thể. Không phải để xác định trách nhiệm bồi thường tối đa trên mỗi tấn hàng.

mua bảo hiểm xe ô tô

3/ Kinh nghiệm mua bảo hiểm xe ô tô

3.1 Vì sao nên chọn mức miễn thường cao

Mức miễn thường là khoản tiền mà khách hàng chia sẻ rủi ro với công ty bảo hiểm trong mỗi vụ tổn thất. Các tổn thất của chủ xe phải lớn hơn mức miễn thường này thì công ty bảo hiểm mới phải bồi thường.

Đối với những tổn thất có mức chi phí sửa chữa dưới 1 triệu đồng hay các tôn thất nhỏ khác có thể thường xuyên xảy ra thì khách hàng nên tự chi trả để tránh mất nhiều thời gian làm thủ tục bồi thường.

Mua bảo hiểm xe có mức miễn thường càng cao phí đóng bảo hiểm sẽ càng giảm từ 20-50% phí so với phí thông thường không có miễn thường.

Mức miễn thường được xem như phần đóng góp trách nhiệm, để khách hàng có ý thức trách nhiệm cao hơn khi nạn giao thông, tránh việc ỷ lại vào bảo hiểm bồi thường.

3.2 Nên mua thêm quyền lợi bảo hiểm mở rộng

Mua bảo hiểm vật chất xe và các điều khoản bổ sung mở rộng bổ sung mà gói bảo hiểm thông thường có thể không bao gồm là điều thật sự cần thiết để bảo toàn tài sản. Hàng năm trước khi tái tục lại hợp đồng bảo hiểm nên đánh giá lại các điều khoản bổ sung đã tham gia để điều chỉnh lại hợp lý hơn, miễn phí cưu hộ..

 • Đối với các dòng xe có giá trị trung bình thấp thì nên mua bảo hiểm thân vỏ và ngập nước (thủy kích), dịch vụ cứu hộ miễn phí, quyền lợi lựa chọn garage,..
 • Các dòng xe hạng sang có thể mua thêm bảo hiểm mất cắp bộ phận, chọn garage chính hãng, sửa chữa thay thế mới,..

3.3 Bảo hiểm ôtô giá rẻ chưa chắc đã tiết kiệm

Căn cứ theo hiện trạng chiếc xe và môi trường di chuyển thường xuyên mà chủ xe nên chọn gói sản phẩm có phạm vi bảo hiểm hẹp hay mở rộng. Bạn sẽ ngạc nhiên khi cùng 01 chiếc xe nhưng sẽ nhận được mức báo giá phí khác nhau từ các doanh nghiệp bảo hiểm vì quyền lợi bảo hiểm khác nhau.

Thông thường mức phí bảo hiểm sẽ được tính dựa trên các yêu tố: mức phí bảo hiểm cơ bản (phí bảo hiểm tính theo từng loại xe) và mức phí bảo hiểm bổ sung mở rộng quyền lợi theo yêu cầu riêng của chủ xe (mức miễn thường, quyền lựa chọn garage sửa chữa, dịch vụ cứu hộ miễn phí,..).

Các điều khoản bổ sung là rất quan trọng vì nó ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi sau này khi có sự cố xảy ra. Bên cạnh đó, sự khác biệt về thời gian xử lý và thủ tục giải quyết bồi thường cũng có tác động đến mức phí bảo hiểm.

3.4 Mua bảo hiểm theo nhóm hoặc kết hợp

Nếu có điều kiện tài chính có thể mua bảo hiểm kết hợp cho thời hạn dài từ 2-3 năm để được ưu đãi khuyến mãi giảm phí từ 10-20%.

Nếu bạn bè hoặc đồng nghiệp của bạn đang đều có nhu cầu mua bảo hiểm, nên tập hợp lại và mua theo nhóm sẽ được mức phí ưu đãi hơn. Bạn nên mua bảo hiểm thông qua các công ty môi giới bảo hiểm bởi vì các công ty này thường có thể tập hợp được số lượng lớn khách hàng có nhu cầu, đàm phán với các doanh nghiệp bảo hiểm một chương trình riêng với mức giá cực kỳ cạnh tranh và quyền lợi ưu đãi tốt hơn cá nhân tự mua lẻ.

3.5 Tìm hiểu tiêu chuẩn dịch vụ hỗ trợ, sửa chữa

Nên chọn những công ty bảo hiểm có quan hệ với garage uy tín và thuận tiện cho việc đi lại, sửa chữa. Tìm hiểu về mức độ hợp tác của công ty bảo hiểm với các garage đến đâu? Garage có hỗ trợ thủ tục hồ sơ bồi thường, tránh việc bạn phải đi lại nhiều lần vì thủ tục rườm rà.

Bên cạnh đó nên xem xét dịch vụ cứu hộ 24/24h có phạm vị hoạt động ra sao, mất thời gian bao lâu để hỗ trợ bạn khi cần cứu hộ..; đội ngũ nhân viên giải quyết bồi thường bao lâu có mặt hiện trường; quy trình giải quyết bồi thường có chuẩn xác về thời gian không, mất bao lâu,…

3.6 Đọc kỹ quy tắc bảo hiểm

Khách hàng thường không chú ý kỹ đến các điều khoản quy tắc hợp đồng loại trừ không được bảo hiểm chi trả bồi thường (quá hạn đăng kiểm, xe sử dụng không đúng mục đích bảo hiểm, lái xe không có bằng lái phù hợp,.) từ đó mua bảo hiểm thiếu các trường hợp cần bảo hiểm làm bảo hiểm mất giá trị.

Trước khi mua bảo hiểm, chủ xe cần nghiên cứu kỹ các hạng mục trong hợp đồng và cân nhắc các khoản bảo hiểm mở rộng.

Lưu ý nên đọc kỹ các điều khoản quy tắc này trong hợp đồng bảo hiểm:

 • Điều khoản loại trừ: tất cả các trường hợp tai nạn nêu ra trong mục này bảo hiểm sẽ không bồi thường. Mục này rất quan trọng, quyết định gói bảo hiểm có phạm vị bảo vệ rộng hay hẹp, mức phí bảo hiểm đóng cao hay thấp có thực sự hợp lý.
 • Phạm vi bảo hiểm: mục này nêu ra các trường hợp tai nạn nào thuộc trách nhiệm bảo hiểm phải bồi thường
 • Thời hạn yêu cầu bồi thường, khiếu nại
 • Quy trình cứu hộ, giải quyết bồi thường..

3.7 So sánh bảo hiểm ôtô

Ngoài các điều khoản cam kết trong hợp đồng thì chất lượng hỗ trợ dịch vụ chuyên nghiệp cũng rất quan trọng. Việc thực hiện dịch vụ hỗ trợ có sự sai lệch về thời gian nhiều hay ít cũng quyết định mức độ uy tín của doanh nghiệp bảo hiểm. Thật khó để so sánh ước lượng về mặt chất lượng dịch vụ để tìm ra công ty bảo hiểm nào tốt nhất.

Dưới đây là các yếu tố để bạn có thể so sánh chọn lựa gói bảo hiểm ôtô tốt nhất:

 • Điều khoản phạm vi bảo hiểm: quyết định gói bảo hiểm có phạm vị bảo hiểm rộng hay hẹp.
 • Điều khoản loại trừ: điều khoản này nếu ra các trường hợp bảo hiểm không có trách nhiệm bồi thường nhiều hay ít. Mỗi công ty bảo hiểm có điều khoản loại trừ có thể giống hoặc khác nhau.
 • Phí bảo hiểm giá rẻ hay đắt? Bạn có thể sẽ ngạc nếu cùng 01 chiếc ôtô nhưng các công ty báo giá khác nhau, đơn giản là vì quyền lợi bảo hiểm (phạm vị bảo hiểm & điều khoản loại trừ) khác nhau.
 • Dịch vụ cứu hộ miễn phí có hay không.
 • Thời gian cam kết & phạm vị cứu hộ.
 • Điều khoản thủy kích (xe bị ngập nước) ra sao? Hệ thống giao thông ở Việt Nam thường xuyên bị ngập do nhiều nguyên do nên điều khoản này rất cần thiết.

mức phí bảo hiểm xe ô tô

4/ Câu hỏi thắc mắc về bảo hiểm ô tô

4.1 Bảo hiểm 1 chiều

Bảo hiểm 1 chiều là bảo hiểm TNDS (BH bắt buộc) có đối tượng bảo hiểm là người bị hại do lỗi chủ xe gây tai nạn. Doanh nghiệp bảo hiểm sẽ thay chủ xe đền bù tổn thất cho người bị nạn do lỗi chủ xe gây ra theo đúng qui định đền bù theo pháp luật.

Mức giá bán bảo hiểm 1 chiều được nhà nước qui định một mức giá bán giống nhau cho tất cả doanh nghiệp bảo hiểm, mức giá có khác nhau cụ thể theo từng loại xe.

4.2 Bảo hiểm 2 chiều 

Bảo hiểm 2 chiều là cách gọi chung về bảo hiểm xe ôtô kết hợp 2 gói bảo hiểm ôtô. Thực tế, bảo hiểm này mua kết hợp 02 gói bảo hiểm xe cơ giới là bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ôtô (BH bắt buộc) + bảo hiểm vật chất xe ôtô (BH tự nguyện).

Trong đó, Bảo hiểm trách nhiệm dân sự ôtô sẽ bồi thường tổn thất về người và tài sản cho bên bị chủ xe gây tai nạn. Còn bảo hiểm vật chất xe ôtô chỉ bồi thường các tổn thất của chính chiếc xe ôtô đã mua bảo hiểm.

4.3 Bảo hiểm ôtô toàn diện 

Sản phẩm bảo hiểm mở rộng đầy đủ gồm cả 3 nhóm: BH trách nhiệm dân sự (BH bắt buộc, bồi thường tổn thất cho người bị chủ xe gây tại nạn), BH vật chất xe (bồi thường tổn thất của chính chiếc xe) và BH người ngồi trên xe và tai nạn lái phụ xe (bồi thường tổn thất cho người ngồi trên xe).

Chủ xe thường là mua bảo hiểm hai chiều để bảo hiểm 02 đối tượng là chiếc xe & trách nhiệm bồi thường tài chính cho người bị nạn do lỗi của chủ xe. Nếu có điều kiện thì nên mua bảo hiểm toàn diện để mở rộng hơn phạm vi được bảo hiểm cho cả 03 đối tượng tham gia giao thông (người lái xe, chiếc xe, người bị hại)

4.4 Mức miễn thường 

Mức miễn thường là khoản tiền mà khách hàng chia sẻ rủi ro với công ty bảo hiểm trong mỗi vụ tổn thất, được hiểu đơn giả là khi tai nạn xảy ra xe bị tổn thất cần sửa chữa thì các tổng chi phí sửa chữa lại xe bằng hoặc dưới mức miễn thường này thì khách hàng tự mình chi trả, từ mức này trở lên bảo hiểm mới bắt đầu chi trả thay khách hàng. Có 02 loại miễn thường bảo hiểm:

 • Miễn thường có khấu trừ là khoản chi phí mà khách hàng phải tự chịu cho mỗi tổn thất và công ty bảo hiểm chỉ phải chi trả các chi phí còn lại.
 • Miễn thường không khấu trừ là khoản chi phí mà khách hàng phải chịu cho mỗi và mọi tổn thất có chi phí nhỏ hơn mức miễn thường, nếu trên mức miễn thường công ty bảo hiểm sẽ chi trả toàn bộ các chi phí tổn thất.

VD: Bạn mua bảo hiểm có thêm điều khoản mức miễn thường có khấu trừ là 2 triệu đồng. Nếu tổn thất có chi phí sửa xe từ 2 triệu đồng trở xuống, công ty bảo hiểm sẽ không thanh toán chi phí này mà bạn phải tự chi trả. Nếu chi phí sửa chữa hơn 2 triệu, cụ thể là 5 triệu, công ty bảo hiểm sẽ thanh toán 3 triệu chênh lệch và bạn phải bù vào thêm 2 triệu. Nếu tổn thất lên đến tận 50 triệu (hoặc hơn), bạn vẫn phải trả  2 triệu, còn 48 triệu đồng do doanh nghiệp bảo hiểm chịu thay bạn.

4.5 Có nên mua bảo hiểm thân vỏ xe

Bảo hiểm thân vỏ xe (bảo hiểm vật chất) là dòng bảo hiểm tự nguyên, nhà nước không bắt buộc người phải mua nên bạn có thể xem xét chọn mua hoặc không. Dù vậy, chủ xe nên cân nhắc mua bảo hiểm để bảo toàn tài sản trước những tai nạn va chạm đáng tiếc, bảo hiểm sẽ giúp tiết kiệm chi phí sửa chữa và bảo dưỡng xe. Các trường hợp rủi ro thường thấy:

 • Người điều khiển phương tiện ít kinh nghiệm lái xe thường mắc những lỗi như: cảm giác lái chưa tốt, lùi xe không cẩn thận, đạp nhầm chân ga,..dễ gây tại nạn làm trầy móp vỏ xe, vở kính, đèn, gương ôtô..
 • Các tai họa thiên nhiên bất ngờ: thời tiết, bão tố, ngập lụt, động đất, sóng thần, sét đánh,.
 • Tai nạn xã hội: mất cắp, bị cướp xe, kẻ xấu phá hoại vỏ xe…
 • Các tai nạn bất ngờ: đụng trúng xe khác, lật đổ, rơi xe, chìm xe, cháy nổ, bị vật lạ đè lên xe..

4.6 Có nên mua bảo hiểm vật chất xe nếu ít lái xe?

Nếu bạn để xe ở nhà nhiều tháng liên, ít lái xe ra ngoài thì tay lái thường khó vững, còn lái xe thường xuyên có nhiều kinh nghiệm cũng khó tránh hết mọi rủi ro khi lưu thông, tại nạn có thể xảy ra trong các trường hợp bất ngờ. Phương án tối ưu là nên mua bảo hiểm thân vỏ xe có phí thấp nhất ở mức quyền lợi cơ bản, giúp bạn yên tâm hơn nếu xảy ra va chạm vẫn có bảo hiểm chi trả bồi thường.

4.7 Mua bảo hiểm thân vỏ xe cho ôtô cũ?

Bản chất của bảo hiểm là để bảo vệ tài chính cho những tai nạn không may có thể xảy ra, nên thực tế, việc mua bảo hiểm cho xe ôtô mới hay đã qua sử dụng luôn vô cùng cần thiết. Đối với người có kinh nghiệm đã sử dụng qua nhiều loại xe, thì ôtô cũ càng cần phải mua bảo hiểm bởi tỷ lệ rủi ro tổn thất còn cao hơn xe mới. Nếu xét về chi phí sửa chữa cùng mức độ thiệt hại như nhau, chi phí sửa chữa ôtô cũ cũng tương đương chi phí sửa chữa xe mới.

Đối với xe ôtô cũ mà tài xế mới biết lái chưa lâu, tốt nhất vẫn nên tham gia gói bảo hiểm toàn diện, vì khả năng gây ra tai nạn cao hơn bình thường.

Những người đã có kinh nghiệm lái xe lâu năm, nên cân nhắc mua gói sản phẩm có phạm vi bảo hiểm hẹp với các quyền lợi cơ bản. Khách hàng chỉ cần giữ gìn xe một cách cẩn thận hơn sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí bảo hiểm.

Hiện nay nhiều hãng bảo hiểm áp dụng khấu trừ với phụ tùng thay mới dựa theo niên hạn sử dụng của xe từ 3-5 năm có mức khấu trừ 10% trên giá trị phụ tùng mới. Nếu chi phí sửa thay mới phụ tùng xe hết 70 triệu thì bởi vì có khấu hao sử dụng nên chủ xe chỉ được bồi thường 63 triệu đồng. Trong trường hợp nếu khách hàng muốn bồi thường không trừ khấu hao có thể chọn mua thêm điều khoản mở rộng không khấu hao khi thay mới phụ tùng ôtô.

4.8 Xử lý khi xảy ra tai nạn, sự cố

 • Gọi 115 để được trợ giúp cấp cứu, y tế khi cần thiết.
 • Không nên di chuyển vị trí xe trừ trường hợp cần thiết để cứu người bị thương ra.
 • Gọi 113 thông báo cho cảnh sát giao biết về tai nạn.
 • Thông báo ngay cho công ty bảo hiểm của bạn qua số tổng đài hỗ trợ và làm theo hướng dẫn của họ.
 • Bạn nên chụp hình xe bị tổn thất và toàn cảnh hiện trường vụ tai nạn.
 • Bạn nên thu thập các thông tin về chiếc xe ôtô và người lái xe liên quan đến vụ tai nạn
 • Lưu ý không nên tự ý thỏa thuận về việc bồi thường với người gây tai nạn hay người bị hại vì bảo hiểm chỉ bồi thường theo đúng mức đền bù theo luật bảo hiểm, nếu thương lượng có sự chênh lệch so với mức này có thể bạn phải tự chịu.
 • Nên cân nhắc việc mua gói bảo hiểm xe máy toàn diện (BH TNDS, BH vật chất, BH tại ngạn người ngồi trên xe) để yên tâm hơn về khả năng bồi thường toàn diện nếu xảy ra tai nạn.​

4.9 Hồ sơ bảo hiểm xe

 • Tài liệu liên quan đến lái xe: giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc, CMND (hộ chiếu)
 • Các tài liệu chứng minh thiệt hại về người: giấy ra viện, giấy chứng thương, hồ sơ bệnh án, giấy chứng nhận phẫu thuật; giấy chứng tử trong trường hợp nạn nhân tử vong..
 • Các tài liệu chứng minh thiệt hại về tài sản như: hóa đơn chứng hợp lệ về việc thay mới, sửa chữa tài sản bị thiệt hại do tai nạn.
 • Tài liệu của cơ quan chức năng có thẩm quyền: sơ đồ hiện trường, ảnh chụp; biên bản khám hiện trường vụ tai nạn; thông báo sơ bộ kết quả điều tra ban đầu vụ tai nạn; biên bản khám nghiệm các phương tiện liên quan đến vụ tai nạn, các tài liệu liên quan khác đến vụ tai nạn.

4.10 Lỗi không bảo hiểm ôtô phạt bao nhiêu?

Căn cứ khoản 4 Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: Người điều khiển ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự ôtô không có hoặc không mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự (BH bắt buộc) của chủ xe cơ giới còn hiệu lực, chỉ bị phạt tiền chứ không bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe.

4.11 Đại lý bán bảo hiểm ôtô uy tín

Mua bảo hiểm ô tô ở đâu tốt luôn là vấn đề quan tâm của nhiều người. Bạn nên mua bảo hiểm ô tô tại các đại lý uy tín, có giấy phép hoạt động rõ ràng hoặc mua trực tiếp tại các công ty bảo hiển lớn để tránh trường hợp lừa đảo, giả mạo.

Các có thể đăng ký mua bảo hiểm ôtô online trực tiếp tại các hãng bảo hiểm lớn, uy tín như: Bảo Việt, AAA, Liberty, AIG, Cathay, Bảo Minh, Pijco (Petrolimex), PTI (Bưu điện), BIC (BIDV), PVI (Dầu khí), UIC, VASS (Viễn đông), GIC (toàn cầu), MIC (quận đội)..

 

Tư vấn – BH xe ôtô

 

Bài viết khác:

 1. Mua bảo hiểm xe máy online
 2. Bảo hiểm xe máy Cathay
 3. Mua bảo hiểm xe ô tô hãng nào tốt
 4. Bảo hiểm ô tô Liberty
 5. Bảo hiểm ô tô PVI
 6. Bảo hiểm ô tô PTI
 7. Bảo hiểm ô tô Pjico
 8. Bảo hiểm ô tô Bảo Việt
 9. Bảo hiểm ô tô Bảo Minh
 10. Bảo hiểm ô tô BIDV
 11. Bảo hiểm thân vỏ xe ô tô MIC
 12. Bảo hiểm 2 chiều xe ô tô
 13. Bảo hiểm ô tô UIC
error: Content is protected !!