Bảo hiểm nhân thọ là gì? Các gói bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ là gì? Phân loại các gói sản phẩm bảo hiểm nhân thọ hiện có trên thị trường Việt Nam. Kinh nghiệm mua bảo hiểm nhân thọ tốt nhất !!

Mục lục - nội dung

nên mua bảo hiểm nhân thọ nào

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ là hình thức bảo hiểm thương mại do các công ty bảo hiểm phát hành, nhằm bảo vệ con người trước những rủi ro liên quan đến tính mạng, sức khỏe, thân thể.

Người tham gia sẽ ký kết hợp đồng bảo hiểm với doanh nghiệp bảo hiểm. Cam kết đóng phí đều đặn vào quỹ dự trữ tài chính do doanh nghiệp bảo hiểm quản lý, để được chi trả một khoản tiền cụ thể khi gặp rủi ro hoặc đến khi đáo hạn kết thức thời hạn hợp đồng bảo hiểm.

Bản chất của bảo hiểm nhân thọ là một cách quản lý rủi ro hiệu quả, dự phòng tài chính an toàn cho tương lai để bù đắp nguồn thu nhập bị tổn thất khi người tham gia bảo hiểm gặp rủi ro.

>> Tại sao phải mua bảo hiểm nhân thọ

05 Loại bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm sinh kỳ

Nghiệp vụ bảo hiểm mà doanh nghiệp bảo hiểm sẽ trả tiền bảo hiểm nếu người được bảo hiểm vẫn sống đến thời hạn thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

Bảo hiểm tử kỳ

Nghiệp vụ bảo hiểm mà doanh nghiệp bảo hiểm sẽ trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng, nếu người được bảo hiểm chết trong thời hạn được thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

Bảo hiểm trả tiền định kỳ

Nghiệp vụ bảo hiểm mà doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm định kỳ cho người thụ hưởng theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

Bảo hiểm hỗn hợp

Bảo hiểm hỗn hợp là nghiệp vụ bảo hiểm kết hợp bảo hiểm sinh kỳbảo hiểm tử kỳ trong cùng hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.

Bảo hiểm nhân thọ trọn đời

Bảo hiểm nhân thọ trọn đời là nghiệp vụ bảo hiểm mà doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm chết hoặc muốn rút tiền lại vào bất kỳ thời điểm nào trong suốt cuộc đời của người.

>> 18 Công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín nhất

nên mua bảo hiểm nhân thọ nào

Có nên mua bảo hiểm nhân thọ?

Bảo hiểm nhân thọ có tốt không? Có nên mua bảo hiểm nhân thọ cho con, cho người thân, cho cả gia đình không? Tìm hiểu kỹ càng thông tin về sản phẩm này bạn sẽ thấy những lợi ích tuyệt vời của nó.

Bảo hiểm nhân thọ là giải pháp chăm sóc, bảo vệ toàn diện cho cả gia đình trước những rủi ro không may có thể xảy ra trong cuộc sống. Chi trả quyền lợi y tế, quyền lợi nếu tử vong, thương tật toàn bộ vĩnh viễn, quyền lợi học vấn cho con, tích lũy tài chính cho tương lai…

Đảm bảo tương lai cho con, cho cả gia đình khi không may người trụ cột tử vong, qua đời hay mất hết khả năng làm việc

Bảo hiểm nhân thọ còn là giải pháp tích hợp: vừa đầu tư, vừa tiết kiệm để bạn có một nền tảng tài chính vững chắc trong tương lai cho cả gia đình. Đây được đánh giá là công cụ đầu tư an toàn cho những khách hàng không ưa rủi ro.

Gói bảo hiểm nhân thọ hiện nay vô cùng đa dạng và phong phú: gói bảo hiểm của Bảo Việt, gói bảo hiểm của AIA, gói bảo hiểm của Prudential, bảo hiểm Manulife, bảo hiểm nhân thọ Hawhalife, bảo hiểm Dai-ichi-Life..Mỗi gói sản phẩm của từng công ty khác nhau có những ưu điểm, tính năng riêng để khách hàng lựa chọn phù hợp với nhu cầu chăm sóc của mỗi người.

Phí bảo hiểm đa dạng, phương thức đóng phí linh hoạt: bạn có thể đóng phí theo năm, theo kỳ, theo tháng..phù hợp với năng lực tài chính của phần đông khách hàng. Nói cách khác: mọi đối tượng khách hàng đều có cơ hội tiếp cận với bảo hiểm nhân thọ. Vậy, mua bảo hiểm nhân thọ của hãng nào tốt?

Nên tham gia gói bảo hiểm nhân thọ nào?

Kế hoạch bảo vệ

An tâm chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình với các kế hoạch bảo vệ tài chính toàn diện trước những rủi ro tai nạn, bệnh hiểm nghèo …

Kế hoạch tiết kiệm

Một kế hoạch bảo vệ và tích lũy hiệu quả giúp bạn thực hiện các ước mơ với nguồn tài chính ổn định trong tương lai.

Kế hoạch đầu tư

Một giải pháp bảo vệ kết hợp đầu tư sẽ giúp bạn xây dựng nền tảng tài chính sinh lợi an toàn, vững vàng trước các rủi ro trong cuộc sống.

Kế hoạch hưu trí

Hoạch định kế hoạch hưu trí với các giải pháp bảo vệ và tích lũy tài chính hiệu quả cho tuổi hưu trí độc lập và an nhàn không phụ thuộc các con

Quỹ giáo dục cho con

Giải pháp tài chính linh hoạt kết hợp “bảo hiểm + tiết kiệm + đầu tư”, giúp các bậc cha mẹ đảm bảo nguồn tài chính vững chắc để xây dựng con đường học vấn cho các con nhỏ an toàn trong tương lai.

Bảo hiểm trọn đời

Giải pháp tài chính kết hợp “bảo hiểm + tiết kiệm + đầu tư + hưu trí”. Chỉ cần đóng phí trong thời hạn tối thiểu 8-12 năm đầu. Bạn sẽ được bảo vệ đến trọn đời, đồng thời được hưởng lợi tức đầu tư từ Quỹ liên kết chung do công ty bảo hiểm quản lý vào mỗi năm.

Gói bảo hiểm bổ sung (sản phẩm phụ)

Các sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ như: bảo hiểm chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh, nằm viện, thai sản, tai nạn 24/24, bảo hiểm bệnh hiểm nghèo.. được mua kèm theo sản phẩn bảo hiểm chính đề bổ sung bảo vệ toàn diện cả gia đình.

Sản phẩm bổ sung có thời hạn bảo hiểm tối đa 1 năm, phi đóng mỗi năm không được tính vào quỹ liên kết bảo hiểm để tính lợi tức như phí đóng bảo hiểm sản phẩm chính (bảo hiểm nhân thọ).

Nên mua bảo hiểm nhân thọ ở công ty nào?

Bảo hiểm siêu tốt

Bảo hiểm siêu tốt là dịch vụ trực tuyến cho phép bạn tìm kiếm các đề xuất bảo vệ phù hợp với yêu cầu và riêng điều kiện của bạn hoàn toàn miễn phí

Lựa chọn các phương pháp bảo vệ tốt nhất trên thị trường (Bảo hiểm nhân thọ, BH xe máy, BH ô tô, BH thai sản, BH sức khỏe, BH du lịch, BH tài sản, ..) từ hơn 100 công ty bảo hiêm trên toàn quốc.

Không giới hạn ở 1 công ty thương mại hay 1 sản phẩm. Tham gia bảo mật thông qua Bảo hiểm siêu tốt, bạn sẽ được nhận bảo vệ, đền bù từ tất cả các thương hiệu mà không bị lỗi.

mua bảo hiểm siêu tốt

Nên mua bảo hiểm ở công ty nào tốt?

 • Bảo hiểm siêu tốt làm việc không nghỉ, cả cuối tuần và thậm chí là cả trong kỳ nghỉ. Không tính phí và không yêu cầu cung cấp bất kỳ loại giấy tờ nào trong suốt quá trình giới hạn.
 • Mỗi khách hàng đều có điều kiện và yêu cầu khác nhau, vì thế bảo hiểm siêu tốt mang đến những sản phẩm phù hợp nhất để dành riêng cho từng khách hàng.
 • Đối với máy móc bảo mật sản phẩm, bạn có thẻ xem giá và mua ngay trực tiếp trên trang chỉ trong 5 phút.

Bảo hiểm nhân thọ Manulife

Gói bảo hiểm nhân thọ Manulife có rất nhiều lựa chọn cho bạn:

 • Nhóm bảo hiểm nhân thọ: An tâm vui sống, Hành trình hạnh phúc, Gia đình tôi yêu, Phúc thọ phu thê
 • Nhóm bảo hiểm sức khỏe: Cuộc sống tươi đẹp ưu Việt, Manulife tự tin 360
 • Bảo hiểm tiết kiệm: Chắp cánh tương lai ưu việt, Quà tặng con yêu, Tự do mơ ước
 • Bảo hiểm đầu tư: Điểm tựa đầu tư
 • Các sản phẩm bảo hiểm hỗ trợ

manulife gia dinh toi yeu

Quyền lợi nổi bật:

Tham gia bảo hiểm nhân thọ Manulife, bạn sẽ được bảo vệ toàn diện về sức khỏe, tai nạn, tích lũy tài chính cho tương lai, chuẩn bị nền tảng học vấn cho con…

 • Sản phẩm Quà tặng con yêu là giải pháp bảo hiểm tuyệt vời cho các gia đình có con nhỏ, san sẻ nỗi lo gánh nặng học phí khi con học tập ở những ngôi trường tốt nhất
 • Sản phẩm Phúc thọ phu thê: bảo vệ toàn diện cho cả vợ chồng đến 65 tuổi với nhiều quyền lợi hấp dẫn
 • Sản phẩm Tự do mơ ước: đây là gói bảo hiểm mang tích lũy đều đặn và có kỷ luật cho người tham gia, tạo lập một nguồn dự trữ tài chính đáng kể sau 12 năm để bạn yên tâm về kinh tế gia đình.

Phí bảo hiểm tùy thuộc vào từng sản phẩm mà khách hàng lựa chọn.

Thời hạn hợp đồng, thời hạn đóng phí được quy định rõ ràng trong hợp đồng bảo hiểm

Bảo hiểm nhân thọ Bảo Việt

Mua bảo hiểm nhân thọ của hãng nào tốt nhất? Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp bảo vệ toàn diện cho gia đình thì Bảo Việt là lựa chọn không nên bỏ qua. Các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ Bảo Việt nổi bật có thể kể đến:

baoviet an phat tron doi

An khoa trạng nguyên: quyền lợi học vấn và trao tặng quà lập nghiệp cho con yêu lên đến 222% số tiền bảo hiểm gốc tại thời điểm đáo hạn hợp đồng. Miễn phí đóng và đảm bảo hỗ trợ tài chính học tập cho con tương đương 20% số tiền bảo hiểm gốc nếu người trụ cột gặp rủi ro.

An Phát cát tường: tích hợp đồng thời 12 quyền lợi trong một hợp đồng bảo hiểm duy nhất. Nếu không may tử vong do tai nạn, khách hàng sẽ được bảo vệ lên đến 15 tỷ đồng. Bạn có thể chọn cách đóng phí 1 lần nhưng được bảo vệ đến 20 năm

Trọn đời yêu thương: sản phẩm này gồm hai lựa chọn: chăm sóc sức khỏe vàng và chăm sóc sức khỏe Kim cương. Giải pháp này được xem là tấm khiên vững chắc bảo vệ sự bình cho cả nhà chỉ trong một hợp đồng duy nhất.

An phát trọn đời là sản phẩm đầu tư với mức phí đóng được điều chỉnh linh hoạt cho khách hàng trong suốt cả quá trình tham gia. Quyền lợi tối đa được hưởng là 500 triệu đồng nếu mắc bệnh hiểm nghèo giai đoạn cuối….

An hưng phát lộc: là sản phẩm mang tính tích lũy có giá trị bảo vệ lên tới 25 năm chỉ cần đóng phí trong 5 năm. Với lựa chọn này khách hàng được chi trả tối đa 344% số tiền bảo hiểm khi đáo hạn hợp đồng. Quyền lợi đực chi trả định kỳ 3 năm/1 lần tương đương 80% số tiền bảo hiểm gốc

An Bình Thịnh Vượng: sản phẩm bảo vệ vững chắc khách hàng về tài chính trước nguy cơ tấn công của 46 bệnh lý nguy hiểm với 1000 ngày viện phí được bảo hiểm nhân thọ Bảo Việt chi trả.

An tâm học vấn: học bổng Bảo Việt chiếm 10% giá trị tài khoản (tối đa 50 triệu đồng). Nếu cha mẹ hoặc con cái không may mắc bệnh lý nghiêm trọng sẽ được miễn đóng phí bảo hiểm.

An phát hưng gia: Bảo Việt chi trả cho khách hàng số tiền bảo hiếm gấp 40 lần phí đóng hàng năm. Khách hàng được đóng phí linh hoạt trong quá trình tham gia bảo hiểm.

Hưu trí an khang: chuẩn bị tài chính rủng rỉnh cho tuổi già độc lập như khi còn son trẻ, lương hưu được bảo hiểm chi trả đúng như mong đợi

An phúc hưng gia: sản phẩm đặc biệt với nhiều ưu đãi lớn dành cho đối tượng khách hàng đáo hạn tiếp tục hợp đồng.

Ngoài ra còn có nhiều sản phẩm bổ trợ đi kèm bạn có thể tham khảo để mua cùng gói bảo hiểm chính để gia tăng quyền lợi được hưởng.

Bảo hiểm nhân thọ Prudential

Mua bảo hiểm nhân thọ của hãng nào tốt? Bảo hiểm nhân thọ Prudential có thể coi là gợi ý hấp dẫn bạn nên tính đến. Điểm mạnh của sản phẩm này là được thiết kế một cách linh hoạt, phù hợp với mục đích, hoàn cảnh, nhu cầu chăm sóc, bảo vệ khác nhau của đông đảo khách hàng Việt.

Khi tham gia bảo hiểm Prudential bạn luôn được đảm bảo với 4 quyền lợi: tử vong, thương tật toàn bộ vĩnh viễn, mắc bệnh hiểm nghèo và quyền đáo hạn hợp đồng

nên tham gia bảo hiểm nhân thọ nàoNgoài ra, tùy từng sản phẩm và mức phí đóng, khách hàng sẽ được bảo vệ với nhiều quyền lợi hấp dẫn khác:

Nhóm kế hoạch giáo dục

Bảo vệ, tích lũy an toàn, hiệu quả về mặt tài chính, sức khỏe để con bạn được học tập trong mỗi trường và điều kiện tốt nhất: Pru – Khởi đầu linh hoạt; Pru –  Tương lai tươi sáng; Pru –An tâm trọn đời kế hoạch học vấn.

Nhóm kế hoạch hưu trí

Phú-An thịnh hưu trí: tích lũy tài chính để an nhàn, độc lập khi về già

Nhóm kế hoạch bảo vệ

Chăm sóc và bảo vệ toàn diện cho bản thân, gia đình trước những rủi ro không may trong cuộc sống: bệnh hiểm nghèo, tai nạn với các sản phẩm: Phú bảo an, Phú tâm an, Pru-Cuộc sống bình an

Nhóm kế hoạch đầu tư

Pru-Đầu tư linh hoạt, Pru- An tâm trọn đời. Đây là giải pháp vừa mang tính bảo vệ vừa mang tính đầu tư, giúp người tham gia bảo hiểm chuẩn bị nền tảng tài chính cho những bất trắc có thể xảy ra trong tương lai.

Nhóm giải pháp gia tăng bảo vệ

Ngoài quyền lợi bảo hiểm chính, gói bảo hiểm này sẽ gia tăng bảo vệ những người thân yêu nếu gặp tai nạn, bị thương tật, ốm đau phải nằm viện, mắc các bệnh hiểm nghèo…

Phí bảo hiểm tùy thuộc vào gói bảo hiểm mà khách hàng lựa chọn. Thời hạn đóng phí linh hoạt, phù hợp năng lực tài chính của đông đảo khách hàng.

Bảo hiểm nhân thọ AIA

Nếu bạn đang phân vân không biết mua bảo hiểm nhân thọ của hãng nào tốt thì hãy tham khảo các gói sản phẩm của công ty bảo hiểm nhân thọ AIA với nhiều quyền lợi ưu việt, nổi bật:

có nên mua bảo hiểm nhân thọ

Nhóm sản phẩm an toàn tài chính: An bình ưu việt, An phúc trọn đời ưu việt: đây là hai sản phẩm giúp bảo vệ vững chắc tài chính gia đình bạn trước mọi biến cố có thể xảy ra

Nhóm sản phẩm bảo hiểm tai nạn: An tâm thượng lộ, Bảo hiểm tử vong và thương tật do tai nạn: chuẩn bị tài chính để đối mặt với biến cố và vượt qua biến cố một cách nhẹ nhàng nhất.

Nhóm đảm bảo tương lai học vấn cho con: Diploma – Bảo hiểm học vấn nâng cao: chuẩn bị học vấn cho con lúc trưởng thành đồng thời bảo vệ tài chính vững vàng của gia đình

Nhóm bảo hiểm sức khỏe và bệnh hiểm nghèo: Integra – Bảo hiểm bệnh hiểm nghèo trọn đời: 20 năm đóng phí bạn sẽ được bảo vệ trọn đời trước nguy cơ tấn công của các loại bệnh tật hoặc các biến cố nguy hiểm có liên quan đến sức khỏe

Nhóm bảo hiểm tiết kiệm và đầu tư: bảo hiểm liên kế đơn vị Investa: giúp bạn có một kế hoạch tài chính dài hơn nhưng vẫn đảm bảo linh hoạt phù hợp với từng giai đoạn khác nhau trong cuộc sống.

Phí bảo hiểm nhân thọ AIA với tùy thuộc vào gói sản phẩm và hạn mức khách hàng lựa chọn. Thời hạn đóng phí và cách thức đóng phí linh hoạt phù hợp với năng lực tài chính của đông đảo khách hàng.

Bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi-Life

Bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi-Life là một trong những hãng bảo hiểm nhân thọ lớn đến từ Nhật Bản và đang hoạt động rất thành công tại thị trường Việt Nam. Các sản phẩm của công ty luôn được thiết kế linh hoạt phù hợp với từng đối tượng khách hàng và từng giai đoạn trong cuộc sống:

bảo hiểm tốt nhất việt nam

An phúc hưng thịnh toàn diện, An tâm hưng thịnh toàn diện: giải pháp bảo vệ vững chắc về tài chính cho gia đình bạn trước những rủi ro, an tâm làm chủ tương lai

An thịnh đầu tư: giải pháp vừa mang tính bảo vệ vừa mang tính đầu tư, giúp gia tăng tài sản tích lũy của bạn, của gia đình với nhiều hạng mục đầu tư, thích ứng linh hoạt với mọi thay đổi trong cuộc sống.

Bảo hiểm hỗ trợ chi phí chữa trị bệnh nan y: bảo vệ khách hàng nhiều lần trước nguy cơ bệnh hiểm nghèo tái phát nhiều lần

Bảo hiểm hỗ trợ đóng phí bệnh hiểm nghèo: sản phẩm này giúp người bệnh an tâm điều trị mà không phải lo lắng về tài chính

Bảo hiểm bệnh hiểm nghèo: gia tăng việc bảo vệ trước các căn bệnh hiểm nghèo với nhiều quyền lợi hấp dẫn

Bảo hiểm hỗ trợ chi phí sinh hoạt: đảm bảo chi phí sinh hoạt tối thiểu cho gia đình trong thời gian trụ cột điều trị thương tật

Bảo hiểm hỗ trợ đóng phí, bảo hiểm từ bỏ thu phí: đảm bảo tương lai tài chính cho những người thân yêu trong trường hợp rủi ro xảy ra với người tru cột.

Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe: đây là sản phẩm bảo hiểm y tế, chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình, giảm bớt áp lực viện phí trong trường hợp không may về bệnh tật.

Bảo hiểm bệnh hiểm nghèo cao cấp và toàn diện: bảo vệ toàn diện khách hàng và người thân trước 88 loại bệnh hiểm nghèo ở nhiều giai đoạn khác nhau của bệnh.

Đại Gia An Phúc: điểm tựa về tài chính để bạn an tâm tận hưởng cuộc sống

An Nhàn Hưu Trí: sẽ cung cấp nguồn tài chính đều đặn cho bạn khi về già để an tâm vui sống độc lập.

Như vậy, với bảo hiểm nhân thọ của Dai-ichi-Life, bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn hấp dẫn khác nhau. Có những sản phẩm tích hợp đồng thời nhiều quyền lợi ưu việt trong một lựa chọn: quyền lợi y tế, phòng trừ rủi ro, an toàn tài chính, tích lũy đầu tư…Hãy dựa vào nhu cầu của bạn, của gia đình để cân nhắc và lựa chọn sản phẩm tốt nhất.

Phí bảo hiểm khác nhau giữa các sản phẩm. Thời hạn đóng phí, cách thức đóng phí linh hoạt được nêu rõ trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ mà khách hàng ký kết với nhà bảo hiểm.

có nên mua bảo hiểm nhân thọ

Thuật ngữ hợp đồng bảo hiểm

Công ty bảo hiểm: Doanh nghiệp phát hành hợp đồng bảo hiểm, có trách nhiệm thu phí bảo hiểm và chi trả các quyền lợi bảo hiểm dựa trên các điều khoản đã ký kết.

Bên mua bảo hiểm: Là người đóng phí bảo hiểm cho công ty bảo hiểm. Bên mua bảo hiểm chính là chủ hợp đồng bảo hiểm.

Người được bảo hiểm: Là người được bảo hiểm về tính mạng, sức khỏe, thân thể.. chính trong hợp đồng bảo hiểm. Ví dụ: bố mẹ mua bảo hiểm cho con nhỏ thì bố mẹ là người mua bảo hiểm, con nhỏ là người được bảo hiểm.

Người thụ hưởng: là người sẽ được công ty bảo hiểm sẽ chuyển số tiền đền bù trường hợp rủi ro xảy ra. Người thụ hưởng phải được chỉ định cụ thể trong hợp đồng bảo hiểm. Trong trường hợp không có người thụ hưởng thì xử lý theo luật thừa kế tài sản do nhà nước ban hành.

Số tiền bảo hiểm (còn gọi là mệnh giá bảo hiểm): là số tiền tối đa công ty bảo hiểm sẽ bồi thường cho một hợp đồng bảo hiểm

Thời hạn hợp đồng: khoảng thời gian hợp đồng bảo hiểm còn giá trị hiệu lực

Thời hạn đóng phí: thời gian cam kết đóng phí bảo hiểm trong bao nhiêu năm,

Phí bảo hiểm: số tiền phải đóng cho công ty bảo hiểm hàng tháng/quý/năm.

Sự kiện bảo hiểm: các sự kiện rủi ro mà bảo hiểm cam kết bồi thường trong hợp đồng.

Giá trị hoàn lại (giá trị tích lũy): Khoản tiền hiện có trong quỹ liên kết chung (gồm phí bảo hiểm khách hàng đóng mỗi năm + lợi tức sinh ra hàng năm) sau này trả lại toàn bộ cho khách hàng khi kết thúc hợp đồng (hoặc khi khách hàng muốn rút tiền từ bảo hiểm hoặc hủy hợp đồng trước hạn)

Quỹ liên kết chung: Phí bảo hiểm đóng hàng năm của khách hàng sau khi khấu trừ cho các loại phí quản lý bảo hiểm mỗi năm thì phần tiền còn lại được bỏ vào quỹ liên kết chung được đem đầu tư để sinh lợi tức để trả lại lợi tức cho khách hàng mỗi năm.

Điều khoản loại trừ: Các sự kiện bảo hiểm hay các rui ro mà công ty bảo hiểm loại trừ ra, không có trách nhiệm bồi thường.

kinh nghiệm mua bảo hiểm nhân thọ

Kinh nghiệm tham gia bảo hiểm nhân thọ

Nên mua bảo hiểm hay gửi tiết kiệm ngân hàng

Sản phẩm bảo hiểm nhân thọ là sự kết hợp giữa yếu tố bảo vệ và tích lũy tài chính tạo ra khả năng sinh lãi từ giá trị hoàn lại của phí bảo hiểm theo thời gian.

Khi so sánh thì lợi nhuận sinh lợi của bảo hiểm trong 10 năm đầu không thể bằng việc sinh lãi của gửi tiết kiệm ngân hàng, nhưng bù lại là sự bảo đảm an toàn tài chính và không lo phá sản tốt hơn.

Nếu bạn chỉ muốn sinh lợi cao thì nên gửi tiết kiệm ngân hàng hoặc chọn các kênh đầu tư sinh lợi khác và chấp nhập các rủi ro.

Nếu muốn giải pháp vừa được bảo hiểm vừa tiết kiệm sinh lợi thì nên mua bảo hiểm nhân thọ. Bảo hiểm là công cụ quản lý rủi ro chứ không phải công cụ chuyên vào mục đích chỉ sinh lợi tức.

Bảo hiểm giá rẻ, cũng có thể rất đắt tiền

Những năm về sau của đời người, tuổi càng lớn thì rủi ro sẽ càng lớn theo nên chọn tham gia những sản phẩm được bảo vệ trọn đời sẽ giúp người được bảo hiểm luôn an tâm trong cuộc sống. Phí bảo hiểm sẽ rất đắt khi:

 • Tuổi quá cao: những người tham gia bảo hiểm có độ tuổi từ 50-60 tuổi trở lên thường phải đóng phí cao hàng năm cao hơn gần gấp đôi người tham gia bảo hiểm từ khi 20-30 tuổi. Từ 60 tuổi trở đi rất khó được chấp nhận tham gia bảo hiểm nhân thọ.
 • Sức khỏe không đủ tiêu chuẩn: Những người có tiền sử bệnh mãn tính, bệnh lâu năm,..có thể phí đóng bảo hiểm sẽ cao hơn người có sức khỏe bình thường khi mua bảo hiểm cùng một mệnh giá như nhau. Người tham gia bảo hiểm có điều kiện sức khỏe tốt sẽ có mức phí đóng bảo hiểm thấp nhất.
 • Nghề nghiệp mang tính rủi ro cao: tài xế, công nhân thi công, thợ lặn, phi công, diễn viên xiếc, lính cứu hỏa…sẽ có mức phí đóng bảo hiểm cao hơn so với nhóm nghề làm việc tại khối cơ quan, văn phòng khép kín, ít gặp rủi ro tai nạn bất ngờ.

Mệnh giá và phí bảo hiểm không phù hợp

Nếu tham gia bảo hiểm với mệnh giá quá thấp thì quyền lợi nhận được cũng rất ít, không thể bảo vệ tốt trước các rủi ro có thể xảy ra, giá trị tích lũy cũng thấp hơn so với nhu cầu của gia đình. Từ đó thấy việc tham gia bảo hiểm không có ý nghĩa nên hủy ngang hợp đồng giữa chừng.

Việc phí đóng quá cao so với khác năng tài chính có thể trở thành gánh nặng tài chính cho gia đình, làm bạn không thể tiếp tục duy trì hợp đồng trong những năm sau. Lưu ý rằng các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ thường có kế hoạch đóng phí từ 8-12 năm liên tục mới đặt hiệu quả tốt nhất.

Theo các chuyên gia tài chính, căn cứ vào mức sống khác nhau của mỗi gia đình thì mức đóng phí bảo hiểm nhân thọ phù hợp mỗi năm chỉ nên chiếm từ 10 – 15% thu nhập ổn định mỗi năm của gia đình, từ đó xây dựng nên mệnh giá bảo hiểm tương xứng.

Bảo hiểm các rủi ro ngoài ý muốn và chưa xảy ra

Những rủi ro xảy ra ngoài ý muốn gây thiệt hại đến sức khỏe, thân thể, tính mạng của người được bảo hiểm trong thời gian hợp đồng có hiệu lực mới được bảo hiểm chi trả.

Bảo hiểm sẽ không chi trả cho những rủi ro do cố ý hay có sẵn từ trước ngày hợp đồng bảo hiểm có hiệu lực dù rằng công ty bảo hiểm đã chấp thuận và chưa phát hiện vấn đề tại thời điểm ký hợp đồng.

Không phải bảo hiểm “tất cả” mọi loại rủi ro

Không riêng gì bảo hiểm nhân thọ, các sản phẩm bảo hiểm khác như bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm xe, bảo hiểm nhà ở.. cũng có giới hạn bảo vệ và không bảo vệ trước mọi loại rủi ro.

Người tham gia trước khi ký hợp đồng bảo hiểm cần nắm rõ mình sẽ được bảo vệ trước những rủi ro nào, trong mỗi một rủi ro đó sẽ được chi trả trong trường hợp nào, quyền lợi nhận được bao nhiêu và những trường hợp rủi ro nào (bị loại trừ) không được bồi thường được ghi cụ thể trong hợp đồng.

Người mua bảo hiểm cần lưu ý bảo hiểm sẽ không thanh toán trong các trường hợp tử vong do: tự tử (trong thời hạn 2 năm đầu tiên), phạm tội bị tử hình, do bệnh HIV/AIDS, các bệnh có sẵn phát đã sinh từ trước, các trường hợp cố ý gây ra tổn thương, các trường hợp vi phạm pháp luật..

Tất cả trường hợp không được bồi thường này sẽ được qui định tại điều khoản loại trừ của hợp đồng bảo hiểm. Khách hàng nên đọc kỹ, hiễu rõ điều khoản loại trừ bảo hiểm trước khi ký hợp đồng.

Mua bảo hiểm sai thời điểm

Nhiều người suy nghĩ rằng “khi nào cần bảo hiểm thì mua”. Vậy chính xác lúc nào họ cần bảo hiểm? Khi họ đã ốm đau, bệnh tật, tuổi đã cao, tai nạn sắp xảy ra, hay đột ngột qua đời?

Bảo hiểm khác so với các loại hàng hóa, dịch vụ thông thường chỉ được mua bảo hiểm khi bạn còn khỏe mạnh, đủ điều kiện sức khỏe mới được chấp nhận tham gia.

Khi bạn đã gặp vấn đề về sức khỏe, rủi ro sắp xảy ra, có nhu cầu bảo hiểm thì không còn đủ điều kiện tham gia bảo hiểm tất cả các loại bảo hiểm liên quan.

Nên mua bảo hiểm nhân thọ tốt nhất là khi nào? Lúc bạn còn trẻ, sức khỏe tốt, rủi ro ít xảy đến là thời điểm tốt nhất để mua bảo hiểm vì phí đóng rất thấp, tuổi càng cao phí đóng sẽ càng tăng hơn.

VD: Bệnh ung thư, bệnh hiểm nghèo, đau dạ dày, bệnh tim mạnh, tiêu hóa..Tùy từng loại bệnh lý mà giới y khoa phân chia các giai đoạn phát triền của bệnh lý: giai đoạn phát sinh, giai đoạn ủ bệnh, biểu hiện triệu chứng, giai đoạn cuối..

Mỗi giai đoạn có chu kỳ số ngày phát triển cụ thể. Từ giai đoạn ủ bệnh đến giai đoạn biểu hiện triệu chứng có những bệnh lý cần thời gian phát triển từ 1-2 năm hoặc lâu hơn.

Trường hợp khách hàng phát hiện mình có triệu chứng bệnh rồi chay đi mua bảo hiểm, điền thông tin đăng ký tình trạng sức khỏe tốt, không có bất kỳ đấu hiệu bệnh lý nào. Qua 06 tháng đến 01 năm sau mới đến bệnh viện khám là có bệnh.

Khi có hồ sơ bệnh lý, yêu cầu bảo hiểm bồi thường. Doanh nghiệp bảo hiểm từ chối bồi thường thì tố cáo bảo hiểm lừa đảo?

Trong trường hợp này công ty bảo hiểm từ chối bồi thường là hợp pháp, theo căn cứ y khoa về thời gian phát triển bệnh lý sẽ xác định được giai đoạn phát sinh bệnh trước khi mua bảo hiểm.

Lưu ý bảo hiểm chỉ có trách nhiệm bồi thường cho các rủi ro phát sinh trong thời gian hợp đồng bảo hiểm có hiệu lực và những rủi ro này không năm trong các điều khoản loại trừ của hợp đồng.

Trung thực là cách đảm bảo quyền lợi tốt nhất

Khách hàng trung thực tuyệt đối khi khai báo thông tin sức khỏe đăng ký tham gia bảo hiểm là cách tốt nhất để đảm bảo quyền lợi của mình.

Nếu tình trang sức khỏe của bạn không tốt nhưng được nêu cụ thể trong đơn đăng ký tham gia, công ty bảo hiểm biết điều này và chấp nhận ký kết hợp đồng bảo hiểm có nghĩa tất cả rủi ro xấu phát sinh từ trình trạng sức khỏe không tốt này sẽ được bồi thường sau này.

Nếu tình trạng sức khỏe xấu nhưng khách hàng thiếu trung thực và khai báo thông tin sức khỏe tốt, công ty bảo hiểm không biết điều này, có thể kiểm tra không ra vấn đề khi ký hợp đồng nhưng tất cả rủi ro xấu phát sinh từ tình trạng sức khỏe xấu này sẽ không được bảo hiểm.

Công ty bảo hiểm không có tránh nhiệm bồi thường trong trường hợp này. Việc từ chối bồi thường này là hợp pháp, được pháp luật nhà nước công nhận.

Khi nhận được yêu cầu bồi thường của khách hàng, các công ty bảo hiểm có quyền kiểm tra, tra cứu hồ sơ liên quan như hồ sơ bệnh án (tại tất cả bệnh viện, phòng khám toàn quốc trong 15-20 năm gần nhất), hồ sơ tai nạn, hồ sơ pháp lý…để xác minh rủi ro có thuộc phạm vi bồi thường.

Các công ty bảo hiểm có kinh nghiệm hoạt động rất lâu dài có thể từ 50-150 năm, nên họ có đủ nghiệm vụ thẩm định các vấn đề liên quan một cách minh bạch nhất.

Bảo hiểm chắc chắn không phải là hình thức lừa đảo chỉ có người tham gia chưa hiểu rõ hết các qui định trong hợp đồng dẫn đến việc tranh chấp.

Rút tiền phí bảo hiểm, không muốn tiếp tục đóng

Khi mua bảo hiểm nhân thọ, người mua có thể đóng phí một lần hoặc nhiều lần (tháng/quý/năm) theo tùy theo nhu cầu khách hàng được thỏa thuận ngay từ đầu trước khi ký hợp đồng.

Trường hợp người mua không thể đóng tiếp phí bảo hiểm có thể yêu cầu công ty bảo hiểm hủy hợp đồng để nhận giá trị hoàn lại (hay còn gọi là giá trị tích lũy bao gồm: phí đóng mỗi năm + lợi tức) hiện có trong hợp đồng.

Khách hàng đóng phí liên tục từ 8-10 năm trở đi giá trị hoàn lại có thể nhiều hơn tổng số tiền phí đã nộp các năm vì hợp đồng bảo hiểm đã trải qua 8-10 năm tích lũy lợi tức.

Nếu khách hàng hủy hợp đồng trong 1-2 năm đầu tiền thì số tiền nhận lại (giá trị hoàn lại) sẽ không có vì thời gian tích lũy quá ngắn lợi tức tích lũy chưa có, toàn bộ phí đóng đã đóng của khách hàng dùng đảm bảo việc bồi thường số tiền mệnh giá rất cao trong các năm đầu tiền nếu có rủi ro xảy ra.

VD: Năm đầu tiên khách hàng mới đóng phí 10 triệu (/năm) công ty bảo hiểm phải bồi thường 1 tỷ nếu có rủi ro xảy ra, sẽ khác biệt so với việc năm thứ 10 khách hàng đã đóng vào 100 triệu mà công ty bảo hiểm vẫn chỉ cần bồi thường 1 tỷ nếu có rủi ro?

Đây là lý do vì sao nếu huy hợp đồng trong những năm đầu số tiền nhận lại được rất ít so với phí đã nộp vì hợp đồng chưa có giá trị tích lũy đủ lớn.

Người mua bảo hiểm cũng có thể khôi phục lại hiệu lực của hợp đồng trong 02 năm tiếp theo, kể từ ngày được hủy hợp đồng, người mua phải đóng đầy đủ số tiền phí còn thiếu (bị gián đoạn) của hợp đồng cho đến hiện tại.

Hiểu đúng về nghĩa vụ của đôi bên

Doanh nghiệp bảo hiểm chịu trách nhiệm đảm bảo khả năng chi trả bảo hiểm đầy đủ cho mọi quyền lợi khách hàng nếu sự kiện bảo hiểm xảy ra (mà không thuộc điều khoản loại trừ) theo đúng qui định trong hợp đồng bảo hiểm.

Khách hàng (chủ hợp đồng) có nghĩa vụ đóng phí bảo hiểm đầy đủ và cung cấp thông tin cá nhân liên quan một cách trung thực nhất. Các công ty bảo hiểm triển khai nhiều hình thức thu phí khác nhau như qua nhân viên thu phí riêng, bưu điện, ngân hàng, nộp trực tiếp..

Nhiều khách hàng chỉ quen đóng phí trực tiếp qua các đại lý bảo hiểm quen biết là rất rủi ro, đã có trường hợp các đại lý tự ý chiếm dụng tiền của khách hàng mà không nộp phí cho công ty bảo hiểm, làm hợp đồng bảo hiểm mất hiệu lực.

Khách hàng nên nộp phí trực tiếp qua các kênh thanh toán được doanh nghiệp bảo hiểm chấp nhận và nhớ giữ lại biên lai nộp tiền để đảm bảo tốt nhất quyền lợi của mình.