Bảo hiểm nhà xưởng là gì? Những điều bạn chưa biết

Trong mỗi doanh nghiệp nhà xưởng là nơi sản xuất, lưu trữ, tập kết hàng hóa nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ rất cao. Khi xảy ra cháy nổ không những thiệt hại về vật chất mà còn nguy hiểm đến tính mạng của con người. Chính vì vậy bảo hiểm nhà xưởng là phương án phòng ngừa thiệt hại có thể xảy đến nếu chẳng may bị rủi ro. Dưới đây là những điều doanh nghiệp cần biết về loại bảo hiểm này để thực hiện đúng nghĩa vụ và đảm bảo quyền lợi một cách tốt nhất.

Nhà xưởng có nguy cơ cháy nổ cao nên bắt buộc phải mua bảo hiểm

Bảo hiểm nhà xưởng có bắt buộc phải mua hay không?

Trả lời câu hỏi bảo hiểm nhà xưởng có bắt buộc phải mua hay không thì cầu trả lời là có, quy định bắt buộc phải mua loại bảo hiểm này dành cho những doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có nhà xưởng dùng với mục đích tập kết, lưu trữ, sản xuất hàng hóa tạm thời, có nguy cơ cao về xảy ra cháy nổ. Như vậy bạn có thể căn cứ vào quy định cũng như tình hình của doanh nghiệp để tham gia bảo hiểm.

Theo thống kê cho thấy có khoảng 3000 vụ cháy nổ xảy ra ở các nhà xưởng vào năm 2017 gây thiệt hại lớn khoảng 1500 tỷ đổng, thậm chí còn ảnh hưởng đến tính mạng con người. Vì vậy, ngoài việc đầu tư lắp đặt và trang thiết bị hệ thống phòng cháy nổ và các biện pháp bảo vệ nhà xưởng như trực bảo vệ, sắp xếp hàng khoa học thì tham gia bảo hiểm là cách chúng ta chủ động quản lý rủi ro nếu chẳng may xảy ra ở tương lai.

Nhà xưởng, hàng hóa, tài sản có nguy cơ cao xảy ra cháy nổ

Đối tượng và mức đến bù thiệt hại đối với bảo hiểm nhà xưởng?

Đối tượng của bảo hiểm cháy nổ nhà xưởng là các tòa nhà, nhà xưởng, hàng hóa, trang thiết bị máy móc, nguyên vật liệu..được quy định cụ thể và chi tiết trong hợp đồng bảo hiểm. Một điều lưu ý rằng các đối tượng bảo hiểm này cần phải nằm cố định tại một địa điểm và giá trị của chúng được quy đổi thành tiền tại thời điểm ký kết và đến bù.

Về mức đền bù thiệt hại của loại bảo hiểm này dựa trên giá trị tài sản ngay tại thời điểm thực hiện ký kết hợp đồng bảo hiểm và giá trị của bảo hiểm được thực hiện ngay tại thời điểm 2 bên thực hiện hợp đồng ký kết mua bán bảo hiểm. Mức đến bù thiệt hại sẽ được thực hiện theo những quy định như sau:

  • Đối với đối tượng là tài sản và đang còn mới thì mức đền bù bảo hiểm tài sản nhà xưởngsẽ bằng với giá trị của tài sản đó khi mua mới trên thị trường bao gồm cả chi phí vận chuyển và lắp đặt sản phẩm cũng như các chi phí xây dựng và làm mới tài sản đó. Trong trường hợp tài sản đã qua sử dụng thì mức bồi thường sẽ được tính bằng giá trị còn lại của loại tài sản đó dựa trên kết luận của chuyên gia giám định độc lập.
  • Đối với đối tượng là hàng hóa thì mức bồi thường thiệt hại sẽ dựa trên những căn cứ và các thông tin mà bên mua bảo hiểm cung cấp như giấy nhập kho, giá tiền, giá trị hàng tồn kho tại thời điểm ký hợp đồng bảo hiểm, giá trị hàng tồn trung bình năm hay giá trị hàng tồn lớn nhất trong năm. Khi đó giá trị của bảo hiểm sẽ được căn cứ dựa trên thỏa thuận của 2 bên để xác định được mức bồi thường.

Mức phí bảo hiểm dựa trên giá trị của tài sản

Mức phí của bảo hiểm nhà xưởng là bao nhiêu?

Phí bảo hiểm nhà xưởng được thực hiện theo quy định của bộ tài chính và mức phí này được tính trong 1 năm. Trong trường hợp tính theo cơ sở khác 1 năm thì phí bảo hiểm được tính dựa trên tỷ lệ thời hạn bảo hiểm.

Số tiền bảo hiểm xác định theo giá trị trung bình của hàng hóa, tài sản thì mức phí bảo hiểm được tình trên giá trị trung bình đó.

Số tiền bảo hiểm xác định dựa theo giá trị tối đa của hàng hóa, tài sản thì biểu phí bảo hiểm nhà xưởng sẽ được tính cụ thể như sau:

  • Tại thời điểm ký kết hợp đồng phí bảo hiểm nhà xưởngsẽ được tính dựa trên giá trị tối đa của đối tượng bảo hiểm theo khai báo của bên mua bảo hiểm. Doanh nghiệp bán bảo hiểm thu trước 75% số phí của bảo hiểm đã tính dựa trên giá trị tối đa này.
  • Cuối thời hạn bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ tính giá trị tài sản bình quân của cả thời hạn bảo hiểm để tính lại phí bảo hiểm dựa trên cơ sở bình quân này. Khi đó nếu phí bảo hiểm tính lại nhiều hơn số phí mà doanh nghiệp đã nộp thì bên bán bảo hiểm có trách nhiệm trả lại cho doanh nghiệp số tiền chênh lệc, còn nếu số phí tính lại dựa trên cơ sở giá trị bình quân thấp hơn giá trị đã nộp thì doanh nghiệp có trách nhiệm phải nộp thêm số tiền chênh lệch. Số phí bảo hiểm chính thức mà doanh nghiệp phải nộp không được thấp hơn 2/3 số phí mà doanh nghiệp đã nộp. Doanh nghiệp mua bảo hiểm cũng phải có trách nhiệm xuất trình mọi giấy tờ liên quan đến giá trị tài sản cho bên bán bảo hiểm để xác định giá trị tài sản.

Trên đây là những thông tin quan trọng về bảo hiểm nhà xưởng mà doanh nghiệp cần biết khi tham gia bảo hiểm này. Nếu muốn biêt thêm nhiều thông tin và được tư vấn chi tiết, cụ thể hãy liên hệ ngay với chuyên viên bảo hiểm để được giải đáp nhanh nhất.

Share+
error: Content is protected !!