Bảo hiểm căn hộ là gì? có bắt buộc mua bảo hiểm này?

Xã hội ngày càng hiện đại, đô thị hóa phát triển nhiều gia đình đặc biệt là các bạn trẻ có xu hướng lựa chọn căn hộ chung cư là nơi sinh sống. Không thể phủ nhận được những tiện ích mà căn hộ chung cư mang đến cho cuộc sống nhưng đồng thời cũng ấn chứa nhiều nguy cơ hơn. Chính vì vậy mà hiện nay loại bảo hiểm căn hộ ra đời giúp cho những người sinh sống tại chung cư có thể an tâm hơn. Sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về loại hình bảo hiểm hấp dẫn này.

Bảo hiểm căn hộ là việc tích lũy chi phí để chi trả cho những thiệt hại

Bảo hiểm căn hộ là gì?

Bảo hiểm căn hộ là gì? nói đến bảo hiểm chúng ta ai cũng đều hiểu rõ đây là một khoản chi phí tích lũy cho những rủi ro có thể xảy ra trong tương lai, trong cuộc sống của chúng ta có rất nhiều loại bảo hiểm khác nhau từ bảo hiểm y tế, bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm xe hơi, bảo hiểm xe máy…Việc mua bảo hiểm chính là cách tốt nhất chúng ta làm chủ được những tình huống rủi ro có thể xảy đến, khắc phục hậu quả thiệt hại một cách tốt nhất và bảo hiểm căn hộ chung cư cũng là một loại bảo hiểm hoạt động dựa trên nguyên tắc như vậy.

Khi mua bảo hiểm bạn thực hiện một hợp đồng giao kèo có tính phí và được đến bù theo quy định điều khoản có trong hợp đồng. Trên nguyên tắc số đông hỗ trợ số ít những người gặp hoạn nạn, tham gia bảo hiểm thể hiện sự tương trợ cộng đồng và tính nhân văn sâu sắc.

Nhiều người sẽ thắc mắc vì sao phải mua bảo hiểm cho căn hộ chung cư, đó là vì những rủi ro khi sinh sống tại chung cư có thể xảy ra bất cứ lúc nào nhất là khi những vụ cháy nổ tại các chung cư diễn ra liên tiếp gây thiệt hại rất lớn cả về người và tài sản, gây hoang mang rất lớn trong nhân dân. Chính vì vậy mua bảo hiểm cho căn hộ là để lường trước những thiệt hại có thể xảy đến khi bạn và gia đình sinh sống tại một trong những căn nhà trong chung cư.

Bảo hiểm căn hộ là bắt buộc phải mua

Mua bảo hiểm căn hộ có bắt buộc hay không?

Khi nhắc đến bảo hiểm căn hộ khá nhiều người vẫn không biết và mơ hồ về loại bảo hiểm này, thậm chí nhiều người cho rằng loại bảo hiểm này không bắt buộc và thường bảo hiểm loại này sẽ do chủ đầu tư căn hộ chi trả. Tuy nhiên, trên thực tế chủ bảo hiểm chỉ hướng dẫn và chủ sở hữu căn hộ mới là người chi trả phí bảo hiểm căn hộ và bắt đầu từ ngày 15/4/2018 bắt buộc những công trình chung cư, khách sạn, nhà nghỉ hoặc bất cứ công trình xây dựng có số tần từ 5 tầng trở lên đều bắt buộc phải mua bảo hiểm cháy nổ căn hộ.

Như vậy, với quy định hiện nay việc mua bảo hiểm này trở thành bắt buộc và nếu trong trường hợp xảy ra rủi ro hỏa hoạn, cháy nổ chủ sở hữu nếu không có bảo hiểm không những không được bồi thường, bị thiệt hại lớn về tài sản mà còn có thể bị phạt hành chính. Thiết nghĩ với những lợi ích mà bảo hiểm này mang đến cho người dùng thì không có lý do gì không mua bảo hiểm cho căn hộ.

Có nhiều gói bảo hiểm cho căn hộ khác nhau

Mức phí bảo hiểm căn hộ là bao nhiêu?

Mặc dù xác định được những lợi ích khi mua bảo hiểm hỏa hoạn chung cư nhưng đối với mức tính phí của loại bảo hiểm này như khiến khách hàng rơi vào “ma trận” bởi có quá nhiều cách tính và mức phí khác nhau làm cho người mua khá hoang mang và lo lắng không biết nên mua theo gói bảo hiểm nào, cách tính phí bảo hiểm như vậy là có đúng hay không. Thậm chí có nhiều trường hợp người dân bị lừa một số tiền phí bảo hiểm khá lớn do không nắm vững được mức phí và quy địnhvề bảo hiểm căn hộ.

Theo nghị định mới của chính phủ, mức tính phí bảo hiểm bắt buộc căn hộ chung cư là 0,05%/1 năm đối với loại nhà chung cư có lắp đặt hệ thống chữa cháy tự động và phí 0,1%/1 năm đối với loại nhà chung cư không lắp đặt hệ thống chữa cháy tự động. Tuy nhiên loại bảo hiểm này chỉ bối thường thiệt hại cho những hư hỏng phần xây dựng của căn nhà tức là phần xương của căn nhà chứ không bồi thường thiệt hại cho những hư hại tài sản bên trong của căn nhà.

Từ lý do đó nhiều công ty bảo hiểm có thêm các gói bảo hiểm tài sản bên trong với mức phí, phạn vi bảo hiểm và mức bồi thương thiệt hại nếu xảy ra rủi ro khác nhau, các gia đình cần cân nhắc dựa trên giá trị của tài sản, tổng thu nhập và lựa chọn những gói bảo hiểm thích hợp nhất với gia đình của mình.

Những thông tin về bảo hiểm căn hộ mà chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu ở trên hy vọng đã mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích về loại bảo hiểm này. Có thể thấy rằng lợi ích của loại bảo hiểm này mang đến cho người sở hữu là rất lớn, hãy lựa chọn tham gia bảo hiểm để an tâm hơn khi sinh sống tại chung cư.

Share+
error: Content is protected !!