Bảo hiểm xe máy và những điều không phải ai cũng biết

Trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta đã quá quen với việc sử dụng xe máy làm phương tiện di chuyển. Khi sử dụng xe máy lưu thông trên đường ngoài đăng ký, bằng lái xe thì bảo hiểm xe máy là một trong những giấy tờ cần có vừa không bị xử phạt mà lại đảm bảo quyền lợi. Tuy bảo hiểm dành cho xe máy rất quen thuộc nhưng không phải ai cũng hiểu rõ và hiểu đúng về loại bảo hiểm cho xe máy, bài viết sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về loại bảo hiểm này.

Mua bảo hiểm xe máy là bắt buộc để không bị xử phạt

Bảo hiểm xe máy có bắt buộc hay không?

Nếu hỏi bảo hiểm xe máy là gì? có bắt buộc phải mua bảo hiểm xe máy hay không thì câu trả lời sẽ là có, theo đó nghị định số 103/2008/NĐCP quy định bắt buộc phải có bảo hiểm dành cho chủ phương tiện xe cơ giới trong đó có xe máy. Do đó, khi tham gia lưu thông trên đường chủ xe máy cần phải có giấy tờ này để khi CSGT tiến hành kiểm tra thì phải xuất trình được bảo hiểm xe cùng với một số những giấy tờ khác như đăng ký và bằng lái xe. Bảo hiểm hoạt động dựa trên nguyên tắc là lấy số đông bù cho số ít những người gặp nạn vậy nên tham gia bảo hiểm không những dự phòng được những rủi ro trong tương lai mà còn thể hiện được tính cộng đồng và nhân văn sâu sắc.

Cũng theo nghị định số 171/2013/NĐCP nếu chủ phương tiện không xuất trình được bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc sẽ bị xử phạt về mặt hành chính về hành vi vi phạm quy định điều kiện của người điều khiển xe. Như vậy, có thể khẳng định rằng việc mua bảo hiểm dành cho xe máy là bắt buộc, hơn thế khi mua bảo hiểm mang đến những lợi ích rất lớn cho chủ xe nên không có lý do gì mà không mua bảo hiểm dành cho xe máy.

Bảo hiểm xe máy loại rẻ sẽ không được tính khi bị kiểm tra

Có những loại bảo hiểm xe máy nào trên thị trường hiện nay

Bảo hiểm xe máy bắt buộc phải mua khi chủ phương tiện lưu thông trên đường tuy nhiên nhiều người vẫn chưa hiểu hết về bảo hiểm dành cho xe máy và lầm tưởng rằng chỉ có 1 loại bảo hiểm. Trên thực tế có đến 3 loại bảo hiểm dành cho xe máy mà bạn nên biết đó là các loại bảo hiểm như sau:

  • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe máy: đây chính là loại bảo hiểm bắt buộc mà bất cứ chủ xe nào cũng phải có. Bảo hiểm loại này nhằm chi trả cho bên thứ 3 nếu chẳng may xảy ra rủi ro, tai nạn, bao gồm chi trả những thiệt hại về người và tài sản trong hạn mức và phạm vi từ 12 đến 30 triệu đồng. Nếu vượt quá số tiền trên thì chủ xe mới phải tự bỏ tiền túi ra để đền bù cho bên thứ 3. Về mức phí của loại bảo hiểm này theo quy định của nhà nước hiện nay là 66.000/năm.
  • Bảo hiểm đối với người ngồi trên xe: Đây là loại bảo hiểm dành cho những người ngồi sau xe máy, loại bảo hiểm này là bảo hiểm tự nguyện, không bắt buộc chủ xe phải mua. Mức bồi thường cho người ngồi sau nếu xảy ra tai nạn tối đa có thể lên đến 10 triệu đồng/1 người. Nói một chút về loại bảo hiểm này, chúng ta vẫn thường thấy rao bán bảo hiểm xe máy giá rẻdọc các con đường lớn và lầm tưởng rằng đó là bảo hiểm bắt buộc phải mua nhưng trên thực tế những loại bảo hiểm này là bảo hiểm tự nguyện không bắt buộc. Chính vì vậy các bạn nên tỉnh táo để không bị lừa đảo mua phải những loại bảo hiểm khi chưa rõ thông tin.
  • Bảo hiểm vật chất xe máy: Bảo hiểm bồi thường khichính xe của chủ phương tiện nếu xảy ra tại nạn.

Như vậy trong 3 loại bảo hiểm trên thì chỉ có 1 loại bảo hiểm bắt buộc còn 2 loại bảo hiểm còn lại là tự nguyện và không có giá trị nếu cảnh sát giao thông hay cơ quan có thẩm quyền kiểm tra. Chủ phương tiện nên nắm rõ được những điều này để không bị xử phạt và đảm bảo được quyền lợi của mình.

Có thể mua bảo hiểm xe máy online trực tuyến

Mua bảo hiểm xe máy ở đâu?

Tầm quan trọng của bảo hiểm xe máy là không thể phủ nhận, ngoài việc không bị xử phạt khi tham gia giao thông mà còn là phương án đề phòng những rủi ro cho chủ phương tiện trong tương lai. Tuy nhiên nhiều người vẫn không biết nên mua bảo hiểm ở đâu, bảo hiểm xe máy Tphcm, Hà Nội.. nên mua ở đâu uy tín?

Hiện nay bảo hiểm xe máy được bán rất phổ biến, bạn có thể tìm thấy các kênh cung cấp loại bảo hiểm này từ người quen, tại các công ty bảo hiểm, các cá nhân phân phối loại bảo hiểm này thậm chí bạn còn dễ dàng mua bảo hiểm xe máy online thông qua những ứng dụng thanh toán trực tuyến đặt mua online của những công ty bảo hiểm và giao hàng tận nhà.

Như vậy, những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp trên đây về bảo hiểm xe máy đã mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích nhất về loại bảo hiểm này. Hãy mua ngay bảo hiểm dành cho xe máy để yên tâm tham gia giao thông và sử dụng khi cần.

Share+
error: Content is protected !!