Giải đáp thắc mắc bảo hiểm xe tải bạn muốn biết

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay các loại phương tiện như xe tải chở hàng hỗ trợ rất lớn giúp cho cuộc sống thêm phần dễ dàng hơn, tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức thực hiện công việc vận chuyển hàng hóa. Đối với nhiều gia đình xe tải là phương kế sinh nhai, là tài sản có giá trị rất lớn. Điều mà chủ xe quan tâm khi có ý định muốn mua xe tải chính là bảo hiểm xe tải, dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những vấn đề này.

Mua bảo hiểm cho xe tải là việc rất cần thiết và quan trọng

Có cần thiết phải mua bảo hiểm xe tải hay không?

Mua bảo hiểm là một hình thức bạn tích lũy chi phí để chi trả cho những rủi ro có thể xảy đến khi bạn vận hành xe tải mà gặp tai nạn trong tương lai. Khi mua bảo hiểm chủ xe tải và công ty bảo hiểm sẽ ký kết một hợp đồng, chủ xe sẽ trả một khoản phí  bảo hiểm xe tải hàng năm và theo đó khi có những rủi ro gặp phải trọng quá trình lưu thông công ty bảo hiểm sẽ có trách nhiệm bồi thường tùy theo mức và phạm vi bảo hiểm theo hợp đồng đã định sẵn.

Từ đó chúng ta thấy rằng việc mua bảo hiểm là rất quan trọng và cần thiết nếu bạn đang sở hữu hoặc có ý định muốn mua xe tải thì nên cân nhắc đến việc mua bảo hiểm bởi chúng ta không thể lường trước hết được những rủi ro có thể xảy đến với mình trong tương lai. Việc mua bảo hiểm xe tải sẽ giúp bạn chủ động trong mọi tình huống, giúp bạn giải quyết phần nào những khó khăn xảy đến trong những trường hợp gặp rủi ro.

Bảo hiểm xe tải có 4 loại trong đó có 1 loại bắt buộc

Bảo hiểm xe tải loại 2 chiều là bảo hiểm thế nào?

Lợi ích và sự quan trọng của việc mua bảo hiểm xe ôtô tải là không thể phủ nhận, do vậy hiện nay việc mua bảo hiểm đã trở nên rất quen thuộc đối với các chủ phương tiện xe tải thậm chí trở thành quy định bắt buộc phải thực hiện. Đối với quy định bắt buộc phải mua bảo hiểm thì chủ xe tải cần phải mua loại bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe tải. Loại bảo hiểm này sẽ được tính mức giá, phạm vi bảo hiểm theo quy định của nhà nước, mức phí mua loại bảo hiểm này được tính như sau:

  • Đối với xe tải có tải trọng dưới 3 tấn: 968.300đ/năm
  • Đối với xe tải có tải trọng từ 3 – 8 tấn: 1.856.000đ/năm
  • Xe tải có tải trọng từ trên 8 tấn đến 15 tấn: 3.050.000đ/năm
  • Xe tải có tải trọng trên 15 tấn: 3.550.000đ/năm

Phạm vi bảo hiểm của loại bảo hiểm này là bồi thường thiệt hại về người và tài sản cho bên thứ 3 do chủ xe tải gây ra và mức phí bồi thường là 100 triệu/1 người/ 1 vụ và bồi thường thiệt hại tài sản là 100 triệu/1 vụ tai nạn. Ngoài loại bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc phải mua của chủ xe tải thì còn 3 loại bảo hiểm khác là bảo hiểm tự nguyện, không bắt buộc và chủ xe tải có quyền lựa chọn công ty bảo hiểm đó là các loại bảo hiểm sau:

  • Bảo hiểm vật chất xe tải: loại bảo hiểm này sẽ chi trả thiệt hại những hư hại cho chính chiếc xe của bạn.
  • Bảo hiểm hàng hóa trên xe: đối với xetải chuyên chở hàng thì đây là loại bảo hiểm rất hữu ích, bảo hiểm có trách nhiệm bồi thường cho những hàng hóa bị hư hại trong quá trình vận chuyển bị xảy ra tai nạn.
  • Bảo hiểm cho người ngồi trên xe và phụ lái xe: bảo hiểm bồi thường cho người ngồi trên xe bị nạn hay tài xế phụ trong quá trình lên xuống xe bị tai nạn hay gặp tai nạn trên xe.

Như vậy không có loại bảo hiểm nào là bảo hiểm xe ôtô tải 2 chiều mà loại bảo hiểm này là cách gọi dân dã của cánh tài xế với nhau về 2 loại bảo hiểm là bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc và bảo hiểm vật chất xe tải. Theo đó khi có 2 loại bảo hiểm xe ô tô tải này chủ xe sẽ được bồi thường 2 chiều là cả cho bên thứ 3 và cho chính xe của mình.

Nên mua ít nhất 2 loại bảo hiểm để đảm bảo quyền lợi tốt nhất

Lưu ý khi mua bảo hiểm xe tải

Đối với những tài xế đã sử dụng xe tải và am hiểu về việc mua bảo hiểm thì không còn quá xa lạ và có nhiều kinh nghiệm nhưng đối với những người mới mua xe tải thì khi mua bảo hiểm cần lưu ý những điều như sau:

  • Nên mua ít nhất 2 đến 3 loại bảo hiểm để đảm bảo quyền lợi một cách tốt nhất trong những trường hợp gặp rủi ro.
  • Nên chú ý đến những điều khoản và phạm vi bảo hiểm bao gồm cả những phạm vi loại trừ bảo hiểm để tránh những sai xót khiến chủ xe không nhận được bảo hiểm như: cố ý gây thiệt hại, giấy phép không hợp lệ, bị mất cắp, mất khả kháng khi xảy ra thiên tai hay động đất…
  • Lựa chọn những công ty bảo hiểm uy tín để tránh bị lừa đảo và đạt được những lợi ích dịch vụ chất lượng tốtnhất.

Qua bài viết trên chắc hẳn các bạn đã nắm được những thông tin quan trọng về bảo hiểm xe tải mà bạn muốn biết, lựa chọn tham gia bảo hiểm cho xe tải để an tâm hơn trên mỗi cung đường

Share+
error: Content is protected !!