Tư vấn mua bảo hiểm ô tô dành cho người mới mua lần đầu

Đời sống của con người ngày một nâng cao, việc sở hữu một chiếc ôtô để phục vụ cho việc đi lại đã không còn quá xa xỉ. Xe ôtô không chỉ là phương tiện mà còn là tài sản có giá trị lớn đối với mỗi gia đình, chính vì vậy việc mua bảo hiểm dành cho ô tô là việc rất cần thiết và quan trọng để đảm bảo tài sản và quyền lợi.

Nếu bạn đang tìm hiểu những thông tin về việc mua bảo hiểm xe ôtô thì đừng nên bỏ lỡ những chia sẻ trong bài viết sau đây.

Bảo hiểm ô tô là chi trả rủi ro trong tương lai ở hiện tại

Bảo hiểm xe ô tô là gì?

Có thể nói rằng việc mua bảo hiểm trong cuộc sống xã hội hiện nay đã trở nên quá quen thuộc và cần thiết, đảm bảo chúng ta luôn chủ động làm chủ cuộc sống của mình trước những rủi ro có thể xảy đến bất cứ lúc nào. Mua bảo hiểm ôtô cũng là một việc như vậy nếu bạn sở hữu một chiếc ô tô. Bảo hiểm xe ô tô là việc bạn đang chi trả rủi ro có thể xảy ra trong tương lai của xe ô tô ngay tại thời điểm hiện tại. Nói cách khác là bạn đang đóng tiền tích lũy để dành chi trả cho những hư hỏng do tai nạn có thể xảy đến trong tương lãi trong quá trình sử dụng xe.

Bằng cách này nếu chẳng may xe bạn bị hư hỏng quá nặng nếu xảy ra tai nạn cần chi phí lớn để sửa chữa thì bạn cũng không cần lo lắng bởi đã có bảo hiểm chi trả mọi chi phí từ sửa chữa đến thay thế phụ tùng chính hãng và các chi phí liên quan khác. Công bằng mà nói thì đây hoàn toàn là một việc có lợi đối với bất cứ một chủ phương tiện xe ô tô nào, vì vậy hãy mua ngay bảo hiểm ôtô nếu bạn đang sở hữu loại phương tiện nay.

Bảo hiểm ô tô bắt buộc và có loại tự nguyện

Bảo hiểm xe ô tô có bắt buộc hay không?

Mua bảo hiểm xe ô tô mang đến nhiều lợi ích rất lớn tuy nhiên nhiều người vẫn băn khoăn thắc mắc rằng có nên mua hay không, có bắt buộc phải mua hay không. Trả lời cho câu hỏi của bạn thì hiện nay có 4 hình thức bảo hiểm chủ yếu dành cho xe ô tô cụ thể như sau:

  • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với chủ xe
  • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ phương tiện đối với các loại hàng hóa được vận chuyển ở trên xe
  • Bảo hiểm vật chất dành cho xe
  • Bảo hiểm cho người ngồi trên xe và tai nạn với phụ lái xe.

Theo đó, hình thức bảo hiểm trách nhiệm dân sự với chủ phương tiện là bảo hiểm bắt buộc phải thực hiện còn 3 hình thức bảo hiểm còn lại là bảo hiểm tư nguyện có thể mua hoặc không. Tuy nhiên theo kinh nghiệm mua bảo hiểm xe ô tô thì bạn nên mua ít nhất 2 trong 3 loại bảo hiểm còn lại (bảo hiểm hàng hóa có thể mua hoặc không tùy thuộc vào điều kiện sử dụng của chủ phương tiện có chở hàng há hay không) để đảm bảo quyền lợi của người và xe. Vậy bảo hiểm ô tô giá bao nhiêu chúng ta sẽ cùng tiếp tục tìm hiểu ngay sau đây.

Phí bảo hiểm ô tô phụ thuộc vào từng loại xe cụ thể khác nhau

Phí bảo hiểm ô tô là bao nhiêu?

Như đã nói ở trên có 4 hình thức tham gia bảo hiểm ô tô và chỉ có 1 loại bảo hiểm bắt buộc phải đóng đó là bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ phương tiện. Về giá bảo hiểm ô tô bắt buộc theo quy định của nhà nước và không có sự chênh lệch hay thay đổi về giá loại bảo hiểm này tại các công ty bảo hiểm. Giá loại bảo hiểm này phụ thuộc vào loại chỗ ngồi, tải trọng, xe taxi, xe tập lái, xe vận chuyển hàng hóa, xe kinh doanh vận tải…Để được biết chi tiết về giá các bạn có thể liên hệ đến những công ty bảo hiểm sẽ được tư vấn cụ thể về loại xe và giá bảo hiểm bắt buộc.

Ngoài loại bảo hiểm bắt buộc trên thì còn lại 3 loại bảo hiểm ô tô tự nguyện, không bắt buộc chủ xe cơ giới và chủ xe được phép tự lựa chọn công ty bảo hiểm để mua nếu tham gia. Tuy nhiên để đảm bảo được quyền lợi của cả người và xe một cách tốt nhất thì chủ xe nên mua ít nhất 2 loại bảo hiểm đó là bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với chủ phương tiện và bảo hiểm vật chất của xe ô tô, bảo hiểm trách nhiệm dân sự sẽ có trách nhiệm bồi thường cho bên thứ 3 cả về người lẫn tài sản khi xảy ra tai nạn và bảo hiểm vật chất là bảo hiểm sẽ bồi thường chi trả cho chính xe ô tô của mình. Hai loại bảo hiểm vừa nói trên mọi người thường hay gọi là bảo hiểm ô tô hai chiều, bảo hiểm xe ô tô 2 chiều giá bao nhiêu cũng phụ thuộc vào loại xe và gói bảo hiểm mà công ty bảo hiểm cung cấp đến cho bạn.

Như vậy, qua bài viết trên những thông tin tổng quan nhất về bảo hiểm xe ô tô đã giúp các bạn phần nào giải đáp được nhũng thắc mắc và băn khoăn khi có ý định muốn mua xe ô tô. Khẳng định lại một lần nữa rằng tham gia bảo hiểm là cách bạn làm chủ cuộc sống của mình và mọi người xung quanh một cách tốt nhất.

 

Share+
error: Content is protected !!