Bảo hiểm xe máy có tác dụng gì

Bảo hiểm xe máy để làm gì, rất nhiều người cầm bảo hiểm xe máy trên tay mà vẫn chưa biết hết loại bảo hiểm này có những tác dụng gì, có giúp ích gì cho việc di chuyển, bảo đảm an toàn của bản thân.

Không có bảo hiểm xe máy sẽ bị phạt 120.000 vnđ

Hơn thế, đa số người dùng bảo hiểm còn có quan niệm tiêu cực: bảo hiểm xe máy chỉ dùng để tránh công an phạt mà không có tác dụng gì cả. Quan niệm này đã kéo dài từ rất lâu, và ăn sâu vào tiềm thức của rất nhiều người. Liệu đây có phải là quan điểm đúng? Bảo hiểm xe máy có tác dụng gì?

Thực chất bảo hiểm xe máy được tạo ra để bảo vệ những người đi xe máy, người sử dụng xe máy làm phương tiện tham gia giao thông. Và loại bảo hiểm này chính là một khoản tài chính dự trữ giúp người sử dụng giải quyết về mặt tài chính khi có rủi ro xảy ra. 

Nhưng do sự quản lý chưa chặt chẽ của các cơ quan bảo hiểm, bảo hiểm xe được bán tràn lan mà không có sự kiểm soát về nguồn gốc phát hành, những giải thích tư vấn rõ ràng nên mới dẫn đến tình trạng hiểu sai của người sử dụng, mang đến nhiều rủi ro cho người mua bảo hiểm xe.

Theo quy định của Nhà Nước, bảo hiểm là một điều kiện bắt buộc của người tham gia giao thông sử dụng xe máy, xe ô tô. Có bảo hiểm, có nghĩa là mọi công dân tham gia giao thông có thêm một phần quyền lợi. Được bảo vệ, được bồi thường khi xảy ra sự cố tai nạn. Được hỗ trợ đền bù những thiệt hại cũng như bồi thường viện phí.

Bảo hiểm xe máy bán lề đường..cảnh báo rủi ro

Tùy theo những cấp độ người sử dụng, chế độ tài chính mà hiện nay có rất nhiều loại bảo hiểm xe máy khác nhau với những thời hạn khác nhau. Có thể là bảo hiểm xe, bảo hiểm người, bảo hiểm người ngồi trên xe… với thời hạn từ 1 – 2 năm. Trong suốt thời hạn này, nếu người dùng xảy ra sự cố đều được bồi thường thiệt hại, được bồi thường viện phí… Hết thời hạn, bảo hiểm hoàn toàn hết tác dụng, và phải mua bảo hiểm mới thế vào. Thời hạn bảo hiểm mới được ghi nối tiếp với bảo hiểm cũ. Người sử dụng bảo hiểm xe máy là tất cả những công dân, người sử dụng phương tiện giao thông là xe máy và những người ngồi sau xe máy.

Trên đây là tất cả những lợi ích cũng là câu trả lời xác đáng cho câu hỏi: Bảo hiểm xe máy có tác dụng gì. Rất mong với những giải thích này, người sử dụng bảo hiểm sẽ không còn hiểu sai về tác dụng của bảo hiểm, mua và sử dụng bảo hiểm một cách hợp lý.

Gợi ý: Hãy luôn hỏi rõ các vấn đề, làm rõ các lợi ích khi mua bảo hiểm xe máy. Và nên mua bảo hiểm ở những nơi đáng tin cậy, nơi có thể giải thích cho bạn mọi điều kiện, quyền lợi của bảo hiểm, nơi có chứng nhận pháp lý rõ ràng và có quyền cung cấp bảo hiểm hợp pháp.

 

Share+
error: Content is protected !!