Bảo hiểm xe máy là gì? Quyền lợi khi mua bảo hiểm xe máy

Bảo hiểm xe máy là gì? Bảo hiểm xe máy bắt buộc giá bao nhiêu? Tư vấn các gói bảo hiểm xe máy ưu đãi nhất hiện nay.

Bảo hiểm xe máy tự nguyện là gì?

Bảo hiểm xe máy là loại giấy tờ không thể thiếu khi chúng ta điều khiển xe máy tham gia giao thông, nhưng bạn đã thực sự  biết được bảo hiểm xe máy là gì và công dụng của loại bảo hiểm như thế nào?

1/ Định nghĩa về bảo hiểm xe máy

Bảo hiểm xe máy là gì? Là sự bảo vệ về mặt tài chính trong những trường hợp như: tai nạn, trộm cắp hoặc thiệt hại về xe máy của chủ sở hữu. Gói bảo hiểm toàn diện cho xe máy bao gồm:

  • Bảo hiểm tai nạn cho những người ngồi trên xe.
  • Bảo hiểm cháy nổ cho xe máy.
  • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ sở hữu

Bảo hiểm xe máy rất quan trọng trong việc bảo vệ bản thân, những người tham gia thao thông khác và bảo vệ xe máy của chính bạn. Xe máy thường dễ bị va chạm khi tham gia giao thông hoặc dễ bị đánh cắp nhiều hơn xe ô tô hay xe chở khách.

Bảo hiểm xe máy bắt buộc là gì? Chính là bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe máy, bất cứ cá nhân hay tổ chức nào sở hữu xe máy đều phải mua loại bảo hiểm bắt buộc này. Trong trường hợp nếu bị cảnh sát giao thông kiểm tra mà không có bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc sẽ bị phạt giữ xe, bằng lái và đóng tiền phạt theo quy định.

Bảo hiểm xe máy giá bao nhiêu?

2/ Quyền lợi khi mua bảo hiểm xe máy

Sau khi đã tìm hiểu về bảo hiểm xe máy là gì, hãy cùng tham khảo một số quyền lợi khi mua bảo hiểm:

– Người mua bảo hiểm xe máy được lựa chọn bất kỳ doanh nghiệp bảo hiểm nào mà mình tin tưởng để tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự.

– Các doanh nghiệp bảo hiểm phải giải thích, cung cấp các thông tin liên quan đến hợp đồng bảo hiểm, hoặc thực hiện và huỷ bỏ hợp đồng bảo hiểm khi khách hàng yêu cầu.

– Trong trường hợp nếu có sự thay đổi của những yếu tố làm cơ sở để tính phí bảo hiểm thì khách hàng có quyền yêu cầu doanh nghiệp bảo hiểm giảm mức phí bảo hiểm trong thời gian còn lại của hợp đồng.

– Nếu chủ xe cơ máy là đơn vị kinh doanh tư nhân, phí bảo hiểm sẽ được tính vào chi phí hoạt động kinh doanh, nếu chủ xe là đơn vị sự nghiệp Nhà nước, phí bảo hiểm được tính trong kinh phí hoạt động của cơ quan, đơn vị đó.

Trong trường hợp không may xảy ra tai nạn, người mua bảo hiểm xe máy sẽ được bồi thường thiệt hại về :

  • Thiệt hại về mặt thân thể và tính mạng của hành khách theo đúng hợp đồng vận chuyển mà do xe cơ giới gây ra.
  • Những thiệt hại về mặt thân thể, tính mạng và tài sản của bên thứ ba do chính xe cơ giới gây ra.

Nhiều người vẫn còn thắc mắc là bảo hiểm xe máy giá bao nhiêu theo đúng quy định của nhà nước. Theo biểu phí bảo hiểm bắt buộc của Bộ Tài chính năm 2016 thì giá bảo hiểm xe máy như sau:

  • Xe máy 2 bánh từ 50 phân khối trở xuống: 55.000 VNĐ.
  • Xe máy 2 bánh từ 50 phân khối trở lên: 60.000 VNĐ.
  • Xe mô tô 3 bánh và các loại xe cơ giới tương tự: 290.000 VNĐ

Với thông tin này bạn hiểu rõ bảo hiểm xe máy là gì, mức giá bảo hiểm và những quyền lợi mà bạn sẽ nhận được khi mua bảo hiểm.

Share+
error: Content is protected !!